Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây quất cảnh Hội An được giá vụ Tết

(ANTV) - Người trồng quất cảnh ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bước vào giai đoạn thu hoạch, sau hơn 1 năm kỳ công chăm sóc. Tại đây có hơn 65 nghìn chậu quất cảnh, quất thế đã được nông dân xã Cẩm Hà chuẩn bị phục vụ trong dịp Tết nguyên đán này. Quất năm nay được mùa trái to, đều và đẹp nên giá bán sẽ cao hơn mọi năm từ 10-20%, đây là một tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân ở làng nghề quất cảnh.

 

Năm nay, gia đình ông Lê Trung (xã Cẩm Hà, TP Hội An) đã mạnh dạn đầu tư 800 chậu quất cảnh lớn và nhiều chậu quất mini. Mỗi chậu quất tầm trung, có giá bán tại vườn dao động từ 1 triệu – 2 triệu đồng/chậu. Với những chậu quất cảnh lớn, cao từ 2 – 3 mét, có dáng đẹp, nhiều lộc non, say trái thì lên đến vài chục triệu đồng.

Ông Lê Trung, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bây giờ thương lái đã mua hàng sỉ 100% rồi, còn những cây giá trị cao thì bán lẻ, cỡ trăm cây. Loại bán sĩ thì cỡ 1 triệu, loại 1,5 triệu còn loại lớn thì vô giá. Thu nhập cũng ổn định,thấy được. Kinh tế cũng có phát triển, phấn chấn. Nói chung là mình cũng mừng. Năm nay có khởi sắc hơn mọi năm."

Mặc dù miền Trung liên tục xảy ra các đợt mưa kéo dài, tuy nhiên do chủ động nắm bắt thời tiết, phòng tránh sâu hại, nấm mốc để quất chín đúng thời điểm, nên quất năm nay được mùa hơn so với mọi năm, giá bán tăng từ 10-20%. Theo nhiều chủ vườn, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ số quất trong vườn đã được thương lái ở các tỉnh lân cận đặt mua từ trước.

Cô Vũ Thị Định, khách hàng chia sẻ: "Tôi mua ở đây phải chục năm rồi, năm nào cũng đến đây. Quất ở đây có thẩm mỹ mang nét đặc trưng và có cả cái tâm của người làm. Tôi đã đi nhiều nơi xem nhưng ở đây giá cả thì phải chăng, hợp lí."

Ông Nguyễn Thiện Nhân, thôn Bến Trễ, cho biết: "Thành quả đạt hiệu quả hơn, bà con cũng phấn khởi trong năm nay. Bán quất hết, nhà vườn bán cũng được nhiều, đến hôm nay là đã bán hết rồi. Nhìn chung thì mặt bằng quất năm nay có khởi sắc hơn nhiều."

Hiện nay, trên địa bàn xã Cẩm Hà duy trì trên 500 hộ trồng quất, chiếm 1/3 dân số địa phương. Với 65 nghìn chậu quất các loại được chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cây quất đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân nơi đây.

Ông Mai Kim Phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cho biết: "Năm nay số lượng cây quất trên địa phương khoảng 65 ngàn chậu, thị trường tiêu thụ rất là tốt, bà con bán tại vườn khoảng trên 80%, giá cả có cao hơn so với năm trước. Đây là nguồn kinh tế chính của địa phương. Năm 2018, thu nhập từ kinh tế vườn hoa, cây cảnh đạt từ 37,5 tỷ đồng và trong năm nay con số này sẽ cao hơn."

Không chỉ xuất bán trong tỉnh, quất Thanh Hà, Cẩm Hà còn trở thành mặt hàng ưa chuộng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, góp phần làm phong phú cho thị trường cây cảnh trong dịp Tết nguyên đán.

 

BT
Thăm dò khán giả