Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây gừng thoát nghèo ở Lao Chải

(ANTV) -Mô hình trồng gừng liên kết tại xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái  năm đầu thực hiện, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế kép cho đồng bào dân tộc thiểu số và doanh nghiệp, trong đó có sự tác động tích cực của Ban quản lý dự án giảm nghèo giai đoạn 2 của huyện và chính quyền xã. 

 
Trước kia từ mảnh nương như thế này gia đình anh Mùa A Nhà, bản Dề Sủa, xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cũng như nhiều hộ dân khác chỉ trồng được một vụ lúa nương và ngô đồi.
 
Nhưng từ khi Ban quản lý dự án giảm nghèo huyện triển khai mô hình trồng gừng liên kết giữa công ty THHH Đầu tư Dragon Việt Nam, gia đình anh Nhà cùng với hàng chục hộ dân khác thành lập nhóm ký kết trồng giống gừng lai trên đất nương rẫy.
 
Ban đầu nhóm hộ của Anh Nhà được công ty cung ứng giống phân bón và tập huấn kỹ thuật từ khâu ủ giống, làm đất, trồng chăm sóc bảo vệ, thu hoạch sản phẩm và bảo quản đúng quy trình gừng thương phẩm.
 
Do được thành lập ra nhóm hộ nên trong quá trình chuyển giao kĩ thuật trồng trọt, các thành viên trong nhóm đã cùng trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cách chăm sóc phòng trừ dịch bệnh, nên trong chu kỳ đầu trồng gừng liên kết đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp cho gia đình anh và những hộ dân khác có thêm nguồn thu nhập từ trồng gừng.
 
Năm 2016 đã triển khai trồng hơn 24 ha tại các thôn với trên 50 hộ tham gia, tổng số vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng. Toàn bộ giống gừng được nhập  về gieo trồng có ưu điểm phù hợp với đất đai khí hậu vùng cao nên rất thích nghi với đất đồi tại địa phương.
 
Qua nghiệm thu đánh giá năng xuất và chất lượng cho thấy trung bình mỗi gốc đạt từ 2 đến 3 lạng gừng thương phẩm, bình quân mỗi ha nếu chăm bón tốt năng xuất sẽ đạt trên 30 tấn, theo giá cam kết 6 ngàn đồng thì mỗi ha đạt giá trị khoảng 180 triệu đồng.
 
Ông Giàng A Lử - Chủ tịch UBND xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: “Kiến nghị với công ty, năm nay là năm đầu chúng tôi trồng 22, 47 ha những năm tiếp theo là tiếp tục đầu tư và mở rộng diện tích trồng gừng trên địa bàn xã để xóa đói giảm nghèo cho người dân”.
 
Việc đưa cây gừng trồng xen canh dưới tán ngô đồi, đã góp phần cải tạo nâng cao hệ số sử dụng đất mang lại lợi ích kép cho người dân. Mô hình trồng gừng liên kết chu kỳ đầu thành công, sẽ tạo dựng niềm tin cho các hộ dân vùng cao chuyển đổi diện tích ngô đồi, mở rộng và phát triển vùng nguyên liệu, từ đó cây gừng sẽ đóng vai trò chủ lực giúp cho hộ dân nhanh chóng thoát nghèo.
 
Vũ Tiến Đức -  Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nói: “ Cây gừng tăng gấp 5 hoặc 6 lần so với cây gô, do vậy cây gừng rất triển vọng. Đối với xã Lao Chải năm nay trồng thí điểm và các năm sau sẽ trồng trên 100ha, để tăng thu nhập cho người dân và chuyển đổi cơ cấu cây trông đối với vùng cao Mù Cang Chải".
 
Với việc thành công của mô hình liên kết tại xã Lao Chải, sẽ giúp người dân chuyển đổi diện tích nương rẫy kém hiệu quả sang trồng gừng năng xuất cao, từ đó đưa cây gừng thành cây chủ lực nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả