Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây cam Mỹ trên đất Nam Đông

(ANTV) -Từ năm 2011, tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện trồng thử nghiệm giống cam Valencia 2 của Mỹ ở huyện miền núi Nam Đông. 

 
Sau gần 5 năm triển khai, hiện nay những vườn cam giống của Mỹ này bắt đầu cho thu hoạch và đem lại hiệu quả kinh tế cao.Hiên bà con đang tập trung chăm sóc chuẩn bị thu hoạch cam để cung ứng cho thị trường dịp Tết nguyên đán Bính Thân.
 
Những ngày này, ông Trần Hùng ở xã Hương Phú, huyện Nam Đông , tỉnh Thừa Thiên Huế vui mừng và phấn khởi thu hoạch vụ cam trái mùa giống Venlencia 2 của Mỹ đang được trồng thử nghiệm tại địa phương. Với 50 gốc cam trong vườn, từ nay đến tết nguyên đán, gia đình ông Hùng có nguồn thu nhập khoảng 300 triệu đồng, cao gấp 2 -3 lần so việc trồng các giống cam trước đây ở địa phương.
 
Ông Trần Hùng cho biết, hộ gia đình tôi qua quá trình trồng 4 năm cho hiệu quả công bố cao, vườn cam nhà tôi cho thu hoạch khá, tôi rất mừng vì gia đình tôi đã thành công với mô hình cam này.

Nếu như trước đây, những giống cam ở địa phương cho thu hoạch đại trà vào mùa hè với giá từ 10-15 ngàn đồng/kg, thì giống Cam này lại cho thu hoạch vào thời điểm từ tháng 11 âm lịch đến tết nguyên đán, chất lượng thơm ngon hơn ,với giá 40 ngàn đồng/kg, đến tết nguyên đán là 60 ngàn đồng/kg.
 
Hiện tại, huyện Nam Đông có 2ha trồng giống cam Valencia 2, trong thời gian tới huyện sẽ mở rộng quy mô lên 100 ha ở 3 xã trọng điểm đó là: Hương Phú, Hương Hòa và Hương Lộc.
 
Để đánh gái mô hình này, ông Phan Trần Duy Phương - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế nói giống cam này là một trong giống cam chúng ta muốn cơ cấu mô hình đa canh, đa cây tại địa phương, Loại cam này chúng tôi muốn khảo nghiệm giúp thu nhập người dân cải thiện hơn.
 
Từ thành công của mô hình trồng cam Valencia 2 của Mỹ tại huyện miền núi Nam Đông, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận rộng thêm ở xã Phong Mỹ và Phong Thu huyện Phong Điền với diện tích gần hơn 10 ha. Đến vụ thu hoạch, bình quân mỗi ha cam người nông dân lãi hơn 350 triệu đồng -một nguồn thu lớn đối với người nông dân Thừa Thiên Huế
 
Bà Thái Thị Thanh Trà -Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Huế cho biết từ sự thành công của loại cam Valencia 2 người dân rất phấn khởi người dân đang nhân dân giống cam này tới nhiều địa phương trong huyện 
 
Cam giống Valencia 2 của Mỹ có chất lượng cao và được người nông dân ở Thừa Thiên Huế trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn của VietGap, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì vậy sản phẩm được tiêu thụ nhanh, tư thương thu mua ngay tận vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Đây là một hướng đi đúng giúp cho người nông dân ở  vùng xâu vùng xa Thừa Thiên Huế làm giàu bền vững ngay trên mảnh đất của mình.
BT
Thăm dò khán giả