Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện thoát nghèo tại xã Cẩm Hà

(ANTV) -Trong những năm qua đã có rất nhiều điển hình về cá nhân, tập thể đã nỗ lực vươn lên để thoát nghèo. Câu chuyện thoát nghèo ở xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam là một ví dụ. Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, việc thoát nghèo ở đây đạt con số đáng khen ngợi. 

Gia đình bà  Lê Thị Lúa, tổ 16, thôn Bến Trễ từng là một hộ nghèo của địa phương, vì vậy, năm 2014, gia đình bà được UBND xã Cẩm Hà cùng UBDN TP Hội An hỗ trợ 15 triệu đồng để mua bò để có thể thoát nghèo. Từ con bò được hỗ trợ đó, sau 3 năm, đến nay  đình bà đã có thêm 2 con bò nữa, điều mà bà chưa bao giờ nghĩ là có được. Cùng với việc hỗ trợ nuôi bò, bà còn được địa phương hỗ trợ thêm 3 triệu đồng để trồng cây quất cảnh – một cây chủ đạo của địa phương. Và niềm vui, cứ thế dần nhân lên, một năm sau  -   năm 2015, cái chữ “diện nghèo” đã không còn bám víu vào gia đình bà nữa. 

Cũng như gia đình bà Lúa, tết năm nay gia đình chị Trần Thị Be có thêm một nguồn thu tương đối lớn từ đàn gà này. Đây cũng là đàn gà chị được địa phương hỗ trợ để thoát nghèo. Không chỉ được được hỗ trợ về gà giống mà chị còn được hỗ trợ thêm 3 triệu đồng để mua thức ăn cho gà, được đi tập huấn về chăn nuôi….Và, lớn hơn thế, chị cũng là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ 15 triệu để mua bò. Từ đó mà gia đình chị đã thành công trong việc  thoát nghèo.

Xã Cẩm Hà là một xã thuần nông của TP Hội An, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng hoa, cây cảnh và chăn nuôi. Những năm trước,  ví dụ như năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm khoảng 46%, thì sau nhiều năm, cùng với chính sách ưu đãi, những định hướng của UBND tỉnh Quảng Nam, của TP Hội An, xã Cẩm Hà đã có nhiều  định hướng cho người dân thoát nghèo, như hỗ trợ bò cho những hộ nghèo, hỗ trợ các hộ cận nghèo mỗi hộ 50 con gà, cùng 3 triệu tiền mua thức ăn và mở các lớp tập huấn về chăn nuôi. Hỗ trợ việc trồng hoa và cây cảnh… con  tỷ lệ hộ nghèo đã giảm một cách ngoạn mục. Năm 2016, toàn xã còn 5 hộ nghèo, 59 hộ cần nghèo, chiếm tỷ lệ 0,26%, thu nhập bình quân người dân đạt 29.6 triệu đồng/ người/năm.

Ông Mai Thanh Hùng – Phó Chủ tịch xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết:" Trong những năm gần đây việc giảm nghèo thực sự hiệu quả. Chúng tôi có nhiều mô hình giảm nghèo, và để các hộ nghèo tự lựa chọn xem mô hình nào phù hợp với mình thì định hướng cho họ, hỗ trợ nguồn vốn và cả tập huấn".

Như vậy, Tết năm nay gia đình bà Lúa, chị Be cũng như nhiều hộ dân khác ở xã Cẩm Hà, tỉnh Qu không còn phải nhờ vào những đồng trợ cấp xã hội nữa mà có thể tự sắm sửa cho cái tết của gia đình mình. Trong công cuộc giảm nghèo, Xã Cẩm Hà, TP Hội An  phải đối mặt với vô vàn thách thức, bởi đây là xã thuần nông, hằng năm phải chịu nhiều thiên tai, lũ lụt, thế nhưng, họ đã chứng minh được rằng, chỉ cần người dân quyết tâm, chính quyền đồng thuận, có những định hướng đỡ đúng đắn, việc giảm nghèo chắn chắn là thành công.

BT
Thăm dò khán giả