Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Thứ 2, 05/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện lương thưởng Tết cho người lao động

(ANTV) - Câu chuyện thưởng Tết luôn là chủ đề nóng  trong những ngày cuối năm âm lịch. Cả năm làm việc, người lao động mong ngóng những khoản thưởng vào dịp cuối năm để thêm chút tiền trang trải cuộc sống, mua sắm, tiêu dùng. Thấu hiểu và chia sẻ điều này, nhiều doanh nghiệp đã và đang nỗ lực để có được những khoản tiền thưởng  xứng đáng cho  những lao động của mình.

Tiền thưởng tết  là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ rất vui  mừng phấn  khởi khi  có được món tiền thưởng tết. Dù ít hay nhiều thì đó cũng là sự ghi nhận của DN đối với công sức mà họ đã bỏ ra, nó không chỉ đơn thuần là tiền mà đằng sau đó là sự tôn trọng, danh dự của người lao động cũng như uy tín, trách nhiệm cộng đồng  của các DN.  

Tiền thưởng Tết phụ thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh cụ thể và tình hình sản xuất của mỗi DN, không có quy định chung cho việc thưởng tết. Thực tế cũng có những DN gặp khó khăn nên tiền thưởng Tết có vẻ kém hơn. Thế nhưng, theo tôi được biết thì  tinh thần chung là các DN năm nay đều cố gắng đảm bảo  khoản thưởng tết để động viên tinh thần người lao động.

Theo số liệu báo cáo 63 địa phương, tính đến ngày 17/01/2018 có hơn 26 nghìn  doanh nghiệp có báo cáo tiền lương, thưởng. Bộ  LĐTB & XH cho biết, tiền thưởng Tết năm nay , mức thưởng bình quân bằng khoảng 1 tháng lương (5,5 triệu đồng/người), tăng 13 % so với năm 2017. Cụ thể ở 4 loại hình doanh nghiệp cho thấy:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 5 triệu đồng/người, tăng 8,7% so với năm 2017 (4,6 triệu đồng/người). Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 6,2 triệu đông/người, bằng 84,2 % so với năm 2017 (7,3 triệu đồng/người). Doanh nghiệp dân doanh là 5 triệu đồng/người, tăng 20,6% so với năm 2017 (4,217 triệu đồng/người). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 5,680 triệu đồng/người, tăng 16,0% so với năm 2017 (4,896 triệu đồng/người).

Tính đến thời điểm này cũng chỉ còn hơn 10 ngày nữa  là đến tết. Có thể  nói rằng  đằng sau những con số thưởng tết đã phần nào cho thấy  tín hiệu lạc quan trong xu hướng tăng trưởng của nền  kinh tế. Hiểu rõ  những đóng góp của người lao động vào sự lớn mạnh của doanh nghiệp để từ đó cả hai phía cùng cố gắng phấn đấu, thì tôi tin rằng, cả DN và người lao động đều có những  lạc quan trong mùa xuân mới.

B.T
Thăm dò khán giả