Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 13:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 01/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện Bitcoin đặt vấn đề quản lý tiền ảo tại VN

(ANTV) - Một ngày sau khi ngân hàng nhà nước cấm các tổ chức tín dụng thanh toán bằng Bitcoin,  những phản ứng của cộng đồng này cũng như những vấn đề hiện nay trong việc sử dụng Bitcoin có thực sự nóng như những gì người ta vẫn đồn thổi về nó? 

Bitcoin không thực sự nóng như những lời đòn thổi.

Anh Bùi Huy Kiên, quản lý website lamchame.com đã có được hợp đồng sử dụng Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam khi bán cho websosanh.vn một banner quảng cáo trị giá khoảng 0.03 Bitcoin, tương đương 550.000đ. Tuy nhiên anh Kiên thừa nhận, việc anh biết đến Bitcoin là hoàn toàn tình cờ, khi máy tính của anh bị hacker cài phần mềm đào Bitcoin.

Anh Bùi Huy Kiên, quản lý website lamchame.com cho biết : “Trong một lần mình kiểm tra cái máy chủ của trang web lamchame.com thì phát hiện ra có một ai đó đã cài một cái phần mềm đào Bitcoin vào đấy, một cái hacker nào đấy cài phần mềm đào Bitcoin. Và tôi đi tìm hiểu và dành rất là nhiều thời gian nghiên cứu nó.”

Đây cũng là một trong những quan ngại của ngân hàng nhà nước khi cấm các tổ chức tín dụng thanh toán bằng Bitcoin. Và điều này là có cơ sở khi ngày 25.2,  Mt.Gox, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới bất ngờ biến mất do bị hacker tấn công, ôm theo nhiều Bitcoin trị giá hàng triệu đô la của khách hàng.

Anh Đặng Văn Phúc, chuyên gia công nghệ cho biết : “Những cái tiềm ẩn về công nghệ thì nó giống như mọi sản phẩm công nghệ khác như có thể bị hack. Hay là tỷ giá của nó là do không có biên độ nên nó có thể biến động do tâm lý của mọi người hoặc do một cái tổ chức nào đó vụ lợi.”

Tuy nhiên việc ngân hàng nhà nước chỉ đưa ra khuyến cáo các tổ chức cá nhân khác không nên thanh toán bằng Bitcoin mà không có quy định cụ thể đi kèm khiến cho các giao dịch bằng Bitcoin vẫn có thể được thực hiện một cách dễ dàng xuyên biên giới. Điều này khiến cho việc trao đổi hàng hóa bằng Bitcoin qua biên giới trở nên khó kiểm soát.

Anh Lê Huy Hòa, thành viên cộng đồng Bitcoin cũng cho hay : “Một số người khi chúng tôi giao dịch chẳng hạn, như nhờ một đối tác nước ngoài, một bạn Việt Kiều thiết kế giúp một website thì tính ra một số tiền như 50 đô hay 500 đô thì trong quá trình đó mọi người bên kia lại mong muốn được thanh toán bằng Bitcoin.”

Anh Tuấn Hoàng, thành viên cộng đồng Bitcoin Việt Nam : “Cá nhân mình thì mình muốn là NHNN và các tổ chức liên quan sẽ đưa ra những cái văn bản chính thức cho việc có chấp nhận hay không chấp nhận Bitcoin 1 cách rõ ràng để cộng đồng Bitcoin tại VN có thể sử dụng Bitcoin tốt hơn không chỉ là đang trao đổi phần mềm với phần mềm mà còn trao đổi nhiều thứ khác nữa.”

Số lượng người tham gia Bitcoin tại Việt Nam chưa nhiều. 

“Nên có các quy định rõ ràng cụ thể tạo hành lang pháp lý cho việc sử dụng Bitcoin. Điều này giúp kiểm soát các giao dịch bằng Bitcoin minh bạch hơn và bảo vệ được người dùng Bitcoin.” – Anh Gordon Skeledzida, người chơi Bitcoin từ Australia tỏ rõ quan điểm của mình

Trên thực tế tại Việt Nam, cộng đồng Bitcoin mới chỉ khoảng hơn 300 người. Số lượng Bitcoin họ sở hữu chưa thống kê được nhưng theo anh Kiên, sau khi đầu tư vài chục triệu đồng để mua máy và đào trong 2 tháng, anh chỉ thu được chưa đầy 0.6 Bitcoin.

Điều này chứng tỏ Bitcoin tại Việt Nam không thực sự nóng như những gì người ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên vẫn cần nghĩ đến một hành lang pháp lý đầy đủ để việc sử dụng Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo nói chung được thuận tiện, dễ dàng và minh bạch hơn.

 

BT

Thăm dò khán giả