Thứ năm, ngày 22/08/2019 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:54, Thứ 6, 08/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu cá ngừ đại dương thắng lớn trong chuyến biển đầu năm

(ANTV) - Ngày 8/2 (mùng 4 Tết), nhiều tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng để bán cá và đón Tết muộn cùng với gia đình. Chuyến biển đầu năm của ngư dân cho sản lượng cao, giá ổn định khiến niềm vui ngày Tết thêm trọn vẹn.

 

Tại cảng cá Đông Tác, hơn 20 tàu cá đã cập bến an toàn. Bình quân mỗi tàu câu được 25 đến 30 con cá ngừ đại dương (tương đương 1,2 đến 1,5 tấn). Có những tàu câu được 40 con (tương đương khoảng 2 tấn).

Ngoài ra, còn có các loại hải sản khác như: cá thu, cá cờ, mực… Nếu so với những chuyến biển khác trong năm thì hầu hết các tàu câu cá ngừ đều đạt sản lượng cao. Giá bán cá cho các thương lái ngay tại cảng hiện nay là 130.000 đồng/kg, giúp ngư dân có thu nhập tốt.

Sau mùng 4 Tết, các cảng cá như Đông Tác (thành phố Tuy Hòa), Phú Lạc (huyện Đông Hòa) sẽ tiếp tục tiếp nhận 67 tàu câu cá ngừ đại dương với 405 lao động đánh bắt trong dịp Tết Kỷ Hợi cập cảng.

Quảng Ngãi: Rộn ràng lễ ra quân nghề cá đầu năm Sa Huỳnh

 

Sáng ngày 7/2 (tức ngày mùng 3 Tết), lễ hội ra quân nghề cá được tổ chức sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi tham dự. Tiếng hò reo rộn ràng khí thế của các ngư dân khi đoàn tàu hơn 20 chiếc tàu hồ hởi vươn khơi, báo hiệu mùa biển an lành trong năm mới.

Như đã thành lệ từ bao đời nay cứ đến mùng 3 Tết, bà con ở xã Phổ Thạnh và các xã lân cận ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đều tụ họp đông đủ từ sáng sớm ở cửa biển Sa Huỳnh để tham gia vào lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đó là lễ hội ra quân nghề cá.

Không khí trong lành, pha chút nắng ấm áp của ngày đầu năm đã tạo nên không khí vui tươi, rộn ràng. Các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, mong một năm mưa thuận gió hòa, lộc biển dồi dào về với ngư dân trong xã.

Lễ hội ra quân nghề cá Sa Huỳnh là hoạt động mang đậm nét truyền thống của bà con ngư dân địa phương, thể hiện tâm linh của nghề biển, giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển khai thác, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Sau phần lễ, phần hội được diễn ra hoành tráng với những tiết mục truyền thống của người dân miền biển. Những lời ca cất lên mang giai điệu của thể loại hát bả trạo, hát sắc bùa, đều hướng đến mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá.

Xã Phổ Thạnh hiện, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay có trên 1000 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Lễ hội ra quân nghề cá đã tiếp sức cho ngư dân có thêm động lực vươn khơi bám biển.

Lễ hội diễn ra sôi nổi, khí thế, báo hiệu mùa biển thuận lợi, sung túc của những người con miền biển.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng