Thứ tư, ngày 26/04/2017 - 05:29 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao su rớt giá, người nhận khoán gặp khó

(ANTV) - Với mức bình quân chỉ có 25 triệu đồng/1 tấn, người nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam, khi tham gia nhận khoán trồng cao su, đang rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Tại buổi lễ khai miệng cạo mủ đầu tiên của hơn 43ha cao su trên tổng số gần 1.400ha cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Nam Giang diễn ra vào đầu tháng 7/2015. Lẽ ra hộ dân được nhận khoán sẽ vui mừng, phấn khởi vì chứng kiến thành quả sau bao ngày vất vả chăm sóc, thế nhưng nhiều người lại thở dài. Nhiều công nhân và hộ nhận khoán trồng cao su tâm sự họ đang rơi vào cảnh bế tắc vì giá cao su lao dốc.

Anh Hoàng Văn Ru từng là một hộ nhận khoán của Công ty TNHH MTV Cao su Nam Giang cho biết, giờ đây phải chuyển sang những công việc mưu sinh khác để trang trải cuộc sống gia đình chứ dựa vào tiền bán mủ cao su thì không đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

Không thể kiếm việc làm khác như anh Ru, nên hơn 6 tháng nay, 38 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Đồng Râm thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang vẫn phải cố gắng bám trụ cạo mủ, tìm kế mưu sinh bên những lô cao su.

Bà Trần Thị Nguyệt thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam tâm sự: "Từ 3 giờ sáng trở đi cạo mủ cho đến 11 giờ tối mới về đến nhà, tính bình quân chỉ được 50 nghìn đồng mỗi người. Hiện những diện tích đất của gia đình đều trồng cây cao su hết rồi, bây giờ không có đất làm hoa màu nữa. Giá cao su thấp thì cũng phải làm cao su thôi, nếu không làm thì công ty sẽ cử người khác vào cạo mủ, rẻ họ vẫn cạo”.

Câu chuyện của 38 hộ dân thôn Đồng Râm cũng là thực trạng chung của rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đang tham gia nhận khoán trồng cao su ở các huyện miền núi Quảng Nam.

Khi được hỏi về những khó khăn, ông ALăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, Quảng Nam chia sẻ: "Khi vận động đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây truyền thống sang cây hiệu quả kinh tế đã là khó khăn rồi. Bây giờ xảy ra cái việc giá cả bấp bênh, đầu ra không có thì ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của đồng bào. Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời thì rất khó động viên bà con làm và rất khó bảo vệ cây cao su trên địa bàn của huyện”.

Trong khi chờ đợi giá cao su ổn định, việc trước mắt là các công ty cao su cần thực hiện đầy đủ những cam kết với đồng bào. Đồng thời thống nhất cơ chế chia sẻ lợi nhuận, cũng như hỗ trợ kịp thời về mặt tài chính để đồng bào ổn định cuộc sống, không xâm hại vào rừng. Có như vậy cây cao su mới khẳng định được vị trí là cây thoát nghèo ở miền núi Quảng Nam./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây