Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:14, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao su đổ rạp sau bão khi giá mủ vừa tăng

(ANTV) - Vẫn chưa thể quên được những thiệt hại rất nặng nề của cơn bão lịch sử năm 2013 đối với những người dân, doanh nghiệp trồng cây cao su thì mới đây, cơn bão số 10 lại tiếp tục làm cho người dân, doanh nghiệp thêm một lần nữa khốn đốn bởi thiệt hại. Gần 3.500 ha cao su đã bị gãy đỗ trong thời điểm giá mủ cao su vừa tăng. Một thiệt hại không thể đo đếm được với người dân tỉnh Quảng Bình trước thiên tai khắc nghiệt trên mảnh đất nghèo miền Trung.

Vườn cây cao su của gia đình ông  Bùi Trọng Nghĩa, thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với hơn 8 hecta cây cao su trong đó có 2 hec ta đang được đưa vào khai thác, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông cũng thu nhập được gần 600 triệu đồng.
 
Tuy nhiên sau cơn bão số 10, hầu hết các diện tích cao su của gia đình ông đều bị gãy đổ hoàn toàn khiến gia đình ông lâm vào cảnh khốn đốn.
 
Ông Bùi Trọng Nghĩa cho biết: Cơn bão số 10 vừa qua là rất lớn nên người dân ở đây bị thiệt hại rất nhiều, phần lớn diện tích cây cao su bị đỗ gãy, nhiều nhà dân tốc mái. Bà con chúng tôi có ý kiến nhờ các cấp ban ngành tạo điều kiện hỗ trợ lại vườn cây để bà con sớm ổn định lại cuộc sống.
 
Huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích cây cao su lớn nhất tỉnh Quảng Bình, ngoài diện tích cao su của các hộ dân thì công ty TNHH Một thành viên Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng có hơn 1000 hecta. Cách đây 4 năm, cơn bão số 10 năm 2013 đã khiến hầu hết diện tích cao su của công ty đỗ gãy gây thiệt hại lớn chưa kịp hổi phục thì cơn bão số 10 năm nay lại tàn phá hơn 70% diện tích còn lại, trong đó hơn 40% số cây buộc phải chặt bỏ. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
 
Tỉnh Quảng Bình hiện có hơn 10.000 hecta cao su thì cơn bão số 10 vừa qua đã khiến gần 3.500 hec ta bị đỗ gãy. Thời gian qua, cây cao su được xác định là một loại cây không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn để làm giàu, là nguồn thu nhập chính của bà con tại nhiều nơi. Tuy nhiên, việc thường xuyền hứng chịu những trận bảo lớn khiến người trồng cao su điêu đứng.
 
Những năm trở lại đây, thị trường mủ cao su ngày càn ổn định đã giúp cho những người người trồng cao su có thu nhập. Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay tại Quảng Bình đòi hỏi người trồng cao su cần có những hướng đi mới đảm bảo tính ổn định và lâu dài.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng