Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 14:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao Phong phát triển vùng cam VietGAP

(ANTV) - Cam là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2014, để tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ và đáp ứng nhu cầu về sản phẩm cam an toàn, huyện Cao Phong đã tiến hành đề án thực hiện mô hình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap. Mô hình này đang bước đầu đạt được thành công. 

Hướng đến việc cung ứng ra thị trường những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, gia đình chị Chị Lê Thị Hoằng - Khu 7 Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, là một trong những hộ đầu tiên ở Cao Phong tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Theo chị, sản phẩm của mình khi bán ra thị trường phải không còn tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật và cái nồng độ đạm nitrat không còn nữa khi mình thu hoạch quả. Và trước khi thu hoạch quả 1 tháng mình phải dừng phun thuốc và bón phân để những tồn dư đó nó được tiêu hết và quả hàng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện nay, mô hình sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap đang được thực hiện trên diện tích hơn 100ha tại địa bàn thị trấn Cao Phong, xã Thu Phong và xã Bắc Phong với sự tham gia của 101 hộ trồng cam. Đây được xác định là hướng đi bền vững cho cam Cao Phong, bước đầu tạo cơ hội tiếp cận các thị trường khó tính trong và ngoài nước.

Ông Phạm Đức Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Trồng Cam Cao Phong, tỉnh Hoà Bình cho biết: Nguyện vọng của chúng tôi là muốn sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap mà chỉ có đi theo cái này thì chất lượng cam mới được bảo đảm và có như vậy vị thế của cam Cao Phong mới được mọi người biết đến.

Chị Lê Thị Hoằng - Khu 7 Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: Mình có sản phẩm tốt thì cũng muốn có một thị trường tốt và có những người chung lưng đấu cật để tìm ra được hướng đi cho quả hàng của mình.

Mới đây, 106,47 ha trồng cam của huyện Cao phong đã được Trung tâm Chứng nhận phù hợp – Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận Nhóm sản xuất cam VietGAP cho các loại cam Canh, CS1, V2 và quýt Ôn Châu. Theo ông Hồ Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND Huyện Cao Phong, huyện đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí cũng như tiến hành giám sát các hộ dân tham gia mô hình VietGap, với định hướng 100% diện tích sản xuất cam đi theo mô hình này.

Ông Hồ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: Hàng năm huyện bố trí nguồn kinh phí để tập huấn cho các hộ dân sản xuất đồng thời cùng nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh để người dân được hỗ trợ nguồn kinh phí mà hiện nay tỉnh đang có áp dụng là mỗi 1ha cam đầu tư được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Sau khi được trao chứng nhận VietGAP, chính quyền và người dân Cao Phong đang tiếp tục hoàn thiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số, mã vạch và in bao bì nhãn mác nhằm xây dựng, định vị và bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong trên thị trường.  Đây cũng là yếu tố cần có để sản phẩm cam VietGap đến tận tay người tiêu dùng một cách rõ ràng, minh bạch.

BT
Thăm dò khán giả