Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:28, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thương lái Trung Quốc mua cá tra quá lứa

(ANTV) - Người dân phải hết sức thận trọng trước tình trạng thương lái Trung Quốc mua cá tra thương phẩm loại quá lứa, cỡ lớn với giá cao. Đây là khuyến cáo của ngành  Nông nghiệp ĐBSCL vừa đưa ra.

Do nguồn cung sụt giảm nên giá cá tra nguyên liệu đang tăng mạnh lên mức khoảng 22.000 đồng/kg. Đây là mức giá tốt giúp người nuôi cá tra có lãi. Vì vậy, bà con không nên neo cá để bán cho các thương lái Trung Quốc.

Vài ngày gần đây, tại ĐBSCL xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc đến tận ao nuôi của nông dân để mua cá tra thương phẩm loại quá lứa, cỡ lớn với giá cao.

Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL, hiện gần như tất cả các thị trường chỉ nhập khẩu cá tra từ 400 - 800g. Do đó, nông dân không thu hoạch mà để neo cá quá cỡ (khoảng 1kg trở lên) thì sẽ rất khó bán.

TP Vinh phát hiện nhiều loại rau củ quả dương tính với thuốc bảo quản

Đoàn liên ngành do lực lượng Cảnh sát môi trường và cảnh sát kinh tế, Công an TP Vinh vừa  tiến hành kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại các chợ và các siêu thị. Kết quả hầu hết các sản phẩm đều dương tính với các loại thuốc bảo quản hoặc thuốc bảo vệ thực vật.


Sau quá trình Test thử nghiệm 6 mặt hàng gồm rau Cải, Táo Trung Quốc, hành và các loại tỏi đã có 5 mẫu bị dương tính vì sự tồn dư của các loại thuốc bảo quản hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Riêng mẫu rau cải có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 8 lần mức cho phép.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ đối với các mặt hàng rau củ quả bị dương tính sau khi Test thử.

Quảng Ngãi: người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh

Vụ tôm đầu tiên của năm 2016, người nuôi tôm ở các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ngãi lại một lần nữa chịu cảnh lao đao, thất thu vì dịch bệnh trên tôm tái phát. Nhiều vùng nuôi tôm đã bị dịch vi rút đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm gây hại.

Cánh đồng nuôi tôm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tôm chết la liệt, vắng bóng người. Hơn 6hecta hồ nuôi tôm của các hộ nuôi tôm nơi đây đều bị mất trắng do dịch bệnh gây chết tôm hàng loạt.

Gia đình anh Nguyễn Duy Trung, ở thôn Tân Đức, xã Bình Châu cũng chịu chung cảnh thất bát, thua lỗ hơn 30 triệu đồng trong vụ tôm này do dịch bệnh, anh cho biết: Thả mỗi hồ là 3 vạn tôm. Sau một thời gian nuôi là một tháng tới tháng rưỡi là tôm dịch bệnh và chết, mất trắng không thu lại được đồng nào.

 Ông Phùng Bá Vương – Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Tôm chết hàng loạt như vậy thì đối với địa phương cũng đã kịp thời báo cáo cho UBND huyện và phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để nắm. Xã cũng đã cùng với các ngành chức năng của huyện đi kiểm tra và có đánh giá về nguyên nhân của dịch bệnh của tôm. Khuyến cáo người dân là đóng cửa, không xả thải ra môi trường và tạm hoãn dọn thả lại giống mới.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh đã có gần 17 hecta/305 hecta tôm nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh, tập trung ở huyện Bình Sơn, Mộ Đức và TP.Quảng Ngãi.

Qua kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm trên tôm bị chết, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định dịch bệnh trên tôm do vi rút đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính gây ra. Theo Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi thì dịch bệnh này chưa có cách điều trị đặc hiệu, biện pháp tốt nhất để giảm thiệt hại cho người nuôi tôm vẫn là thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường vùng nuôi.

 Bà Đỗ Thị Thu Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tôm đã bị bệnh rồi thì phải làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc. Yêu cầu người nuôi khi tôm bị bệnh thì phải báo với trạm thú y địa phương để mà có hướng dẫn vệ sinh tiêu độc cho ao nuôi. Còn đối với những ao nuôi mà chưa có tôm bị bệnh thì người nuôi phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho chính quyền các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp kỹ thuật xử lý các ổ dịch vi rút đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính mới phát sinh, xử lý môi trường đối với các ao nuôi đã bị dịch bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Trước tình hình nắng nóng và dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người nuôi tôm thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ là sẽ nghỉ, ngắt vụ nuôi tôm trong tháng 7 tới. Qua tháng 7 sẽ tập trung vệ sinh hồ nuôi để nuôi tôm vụ 2 của năm 2016 để giảm tổn thất do dịch bệnh gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng