Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 03/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn tiêu thụ đô la Mỹ giả

(ANTV) - Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lượng tiền giả thu giữ trong 6 tháng đầu năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, kho bạc Nhà nước tăng 9,45% so với cùng kỳ năm 2014. Điều đáng lo ngại ở đây là các đối tượng không chỉ lưu hành các loại tiền polymer giả còn sử dụng đô la giả với thủ đoạn ngày càng tinh vi và phức tạp, nếu chỉ bằng mắt thường thì khó mà nhận biết. 

 
Với thủ đoạn nhắm đến là các quán nhậu, quán karaoke. Khi gọi tính tiền các đối tượng viện cớ không có tiền Việt Nam nên thanh toán bằng đô la Mỹ và nhận tiền trả lại bằng Việt Nam đồng.
 
Ngoài ra các đối tượng còn tìm cách đổi tiền từ các cá nhân khác nhau với mệnh giá thấp hơn thị trường. Trong một thời gian ngắn, 2 đối tượng đã lưu hành 9 tờ tiền mệnh giá 100 đô la Mỹ giả. Đó là hành vi của 2 đối tượng Nguyễn Thành Trí và Hồ Chanh Luy vừa bị cơ quan công an tỉnh Đồng tháp khởi tố về hành vi lưu hành tiền giả. 
 
Ở tỉnh Đồng Tháp, mặc dù tội phạm lưu hành tiền giả tuy chưa diễn biến phức tạp so với các thành phố lớn trong cả nước, nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đa số các đối tượng bị phát hiện là lưu hành tiền Việt Nam giả. Tuy nhiên gần đây lại xuất hiện tiền đô la Mỹ giả. Điều này khiến cho công tác phát hiện, đấu tranh với các tội phạm lưu hành tiền giả gặp rất nhiều khó khăn bởi ít người nhận biết được loại ngoại tệ này.
 
Đại tá Nguyễn Thị Vịnh – Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo: Nâng cao cảnh giác với đối tượng lạ từ địa phương khác sử dụng tiền mệnh giá cao nhưng lại mua hàng hóa trị giá thấp. Nếu nghi ngờ đối tượng có sử dụng tiền giả thì phải tìm cách trì hoãn để nhanh chóng báo cho cơ quan công an gần nhất để truy bắt đối tượng. Không vì sợ mất tiền mà để đối tượng bỏ chạy tỉnh khác hoặc lưu hành nơi khác là vô tình tạo điều kiện cho đối tượng trốn tránh pháp luật.
        
Tiền giả ngày càng được sản xuất tinh vi, khó nhận biết và thủ đoạn của tội phạm về tiền giả cũng không ngừng biến chuyển. Vì vậy để công tác đấu tranh với tội phạm này đạt hiệu quả, mọi người cần đề cao cảnh giác với những thủ đoạn vừa nêu.
BT
Thăm dò khán giả