Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:16, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức cho vay tín chấp

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã xuất hiện chiêu trò mới để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức lợi dụng mạng xã hội facebook để đăng tin cho vay tín chấp, nhiều người nhẹ dạ cả tin đã tự đưa mình vào lưới lừa đảo.

Chị Trần Thị Hoàng Oanh, trú xã Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam đang làm việc tại Đà Nẵng đã  tìm đến cơ quan công an huyện Duy Xuyên với đơn trình báo sự việc mình bị lừa mất hết giấy tờ và cả chiếc xe máy đang mua trả góp vì lầm tin một cô gái chỉ mới quen biết trên mạng xã hội facebook để làm thủ tục vay tiền tín chấp.

Chị Trần Thị Hoàng Oanh, người bị hại cho biết: "Trên facebook thấy có bạn đăng là cho vay chỉ cần chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu, rồi đưa họ giấy tờ để vay trả góp. Nhưng chờ mãi không thấy họ quay lại trả giấy tờ."

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội cần được ngăn chặn kịp thời

Chỉ trong một thời gian ngắn, công an huyện Duy Xuyên đã làm rõ, bắt đối tượng lừa đảo là Mạc Thị Bảo Yến, sinh năm 1992, trú Hương An, Quế Sơn, Quảng Nam.

Tại cơ quan công an, đối tượng Yến đã khai nhận, chỉ trong 1 tuần, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 người và đang chờ nhận tiền của một người bị hại vụ thứ 7 ở Đà Nẵng gửi tiền vào thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tổng số tiền đối tượng lừa đảo được lên đến hơn 100 triệu đồng. Được biết, đây là đối tượng đã có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại và tiếp tục ngựa quen đường cũ gây án.

Đối tượng Mạc Thị Bảo Yến khai nhận: "Em thấy nhiều người đăng tin cho vay nên em bắt chước, hình thức là em cho vay tiền mặt tín chấp từ 5 đến 20 triệu đồng, ai đã từng vay của ngân hàng rồi là phải có tài sản tín chấp sau đó em lấy tài sản tín chấp của họ em đi cầm cố hoặc bán."

Đối tượng Mạc Thị Bảo Yến tại cơ quan điều tra

Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng Công an huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cho biết: "Đây là phương thức thủ đoạn mới và rất nguy hiểm. Không ngăn chặn kịp thời nó sẽ lan tràn vì tung lên mạng sẽ nhiều người thấy, nhiều người biết, nhiều người sẽ tự động liên hệ với đối tượng và đối tượng sẽ tự do thoải mái trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Vụ việc là lời cảnh báo cho người dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là khi tiếp nhận những thông tin trên mạng xã hội để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

BT
Thăm dò khán giả