Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 4, 21/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo vỡ hụi, họ dịp cuối năm

(ANTV) - Bài học vỡ hụi, vỡ họ lúc nào cũng là quá đắt, nhưng rồi vì mờ mắt trước lãi suất, chủ hụi đưa ra nhiều lời mời chào ngọt ngào mà nhiều người vẫn lao vào, để rồi cuối cùng chuốc lấy nỗi ê chề mang tên “vỡ hụi”. Nhất là dịp cuối năm, tình trạng này càng có những diễn biến phức tạp, ngàn gia đình lâm vào cảnh trắng tay, có người còn tự vẫn.

Xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, hàng trăm người dân phát hoảng khi phát hiện mình chơi trong những bát họ ảo do vợ chồng ông Lê Văn Việt và bà Đỗ Thị Hiền cùng xã dựng lên... số tiền vỡ hụi lên tới hàng trăm tỷ đồng. Giờ đây, tiền mất, nợ mang, gánh nặng kinh tế đang đổ dồn lên vai những người dân vốn mang lòng tin của mình gửi vào những bát hụi, họ ảo.

Hiện nay ở nhiều địa phương, cách chơi hụi đã bị biến tướng, bóp méo, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người chơi hụi đều khẳng định đó là một cách để có vốn làm ăn. Sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết trước cám dỗ của đồng tiền khiến họ mờ mắt, tự nguyện mang tiền đến góp mà không có bất kỳ một loại giấy tờ nào, hoặc có cũng chỉ là những tấm giấy viết tay vô giá trị về mặt pháp lý.

Mặc dù luật pháp đã có những quy định cụ thể về vấn đề này, tuy nhiên cho đến nay nhiều vụ vỡ hụi, họ vẫn chưa được giải quyết thoả đáng, một phần cũng vì người dân đặt niềm tin vào nhầm chỗ, và chưa tìm hiểu sâu sắc về vấn đề này.

Sự thiếu hiểu biết của người dân về pháp luật, sự hám lợi và ngại tiếp xúc với các thủ tục rắc rối là lý do khiến nhiều người tìm đến cách huy động vốn theo kiểu này. Và những hệ lụy là điều không thể tránh khỏi.

BT
Thăm dò khán giả