Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:45, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo rủi ro khi tham gia ứng dụng MyAladdinz

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video clip quảng cáo về ứng dụng MyAladdinz trên nền tảng điện thoại thông minh, nhằm lôi kéo người dùng tham gia ứng dụng. Qua công tác nắm tình hình, Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz (hay còn gọi là App MyAladdinz) hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet. 

Theo đó, Bộ Công an đã ngay lập tức đưa ra cảnh báo về ứng dụng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ứng dụng được quảng cáo là sẽ hoàn tiền 80% khi mua sắm, là thần đèn có thể biến mọi mong ước của bạn thành sự thật thực sự là gì?

Lâm tin chắc rằng ứng dụng MyAladdinz siêu tuyệt vời như thế này thì cộng đồng MyAladdinz Việt Nam nói riêng và của cộng đồng quốc tế nói chung sẽ nhận được nhưng giá trị vô cùng vô cùng tuyệt vời, đầy quyền năng giống như những gì mà MyAladdinz đã mang lại cho cộng đồng Việt Nam và quốc tế.

Chỉ cần gõ từ khóa MyAladdinz tìm kiếm trên Youtube, hàng loạt clip như thế này sẽ xuất hiện "MyAladdins thật tuyệt khi mua bán hoàn 80% tích điểm". Mua ngay xe sang dễ dàng khi tham gia ứng dụng MyAladdins. Hay những buổi thuyết trình với những lời quảng cáo đầy thu hút.

Tuy nhiên, thực tế, đây lại là hình thức trả thưởng, hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công thương cấp phép.

Việc hoàn tiền 80% khi mua hàng thực tế là quy đổi bẳng điểm Point và đồng Gem trên hệ thống - thứ được quảng cáo có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe trong tương lai. Song, tiền GEM hay bất cứ loại tiền ảo nào hiện nay đều không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ.

Những ai muốn tham gia và tạo tài khoản trên ứng dụng MyAladdinz bắt buộc phải có người giới thiệu. Và khi kêu gọi được thêm một người tham gia vào hệ thống, người giới thiệu sẽ được hưởng hoa hồng tương ứng với 80% số Gem người sau đóng. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Theo cảnh báo của Bộ Công an, Phần mềm MyAladdinz do một nhóm đối tượng có tên “Success Resources” xây dựng và phát triển như một sàn thương mại điện tử tích điểm cho người tham gia, các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (chưa được cấp phép) để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Hệ thống chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới. Nhà đầu tư cũng chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng tiền “Gem ảo” và “Point ảo”; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “Gem ảo” và “Point ảo” này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống.

Theo đó, Bộ Công an cảnh báo việc tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Người dân và các nhà đầu tư cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Bộ Công an đang tiếp tục triển khai đấu tranh, xử lý quyết liệt các đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Còn với người dân cần phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc lựa chọn mua sắm, tham gia trên những website hoặc ứng dụng thương mại điện tử đã được pháp luật Việt Nam công nhận và cấp phép.

 

BT
Thăm dò khán giả