Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 09:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 28/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo các hình thức mua bán đồng tiền Libra trên Internet

(ANTV) - Mặc dù đang vấp phải sự phản đối của nhiều phía, song đồng Libra đã bắt đầu tạo ra sức hút nhất định với nhiều nhà đầu tư và người dùng. Trong khi Facebook vẫn chưa hề đưa ra thông tin chính thức về đồng tiền Libra thì trên Internet đã bắt đầu xuất hiện nhiều website lừa đảo rao bán đồng tiền này. 

 

Anh Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Kỹ thuật, Akachain FPT cho biết: "Bản chất của vấn đề ở đây là các tổ chức cá nhân khi thực hiện các trang web giả thì họ đã nghiên cứu rất là kỹ những trang  web thật thì những bước đăng nhập, log in rồi xác nhận giao dịch đều làm giống những trang web thật một cách gần như hoàn toàn. Vì thế đánh lừa cảm giác của người sử dụng đây là một trang web thật."

Theo tìm hiểu của đơn vị chuyên nghiên cứu về blockchain này, trong thời gian qua đã có những nhóm đầu tư bỏ ra hơn 30.000 USD giao dịch trên trang các trang web kiểu như thế này, chưa kể đến nhiều nhà đầu tư cá nhân khác. Thế nhưng, đến thời điểm này khi đăng nhập trang web thì người dùng lại nhận được thông báo.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra những cảnh báo về việc mua bán cái được gọi là "quyền mua đồng Libra".

Anh Nguyễn Văn Long cho biết: "Một chiêu trò lừa đảo khác là họ đưa ra những cái mã thông báo hay quyền được mua thì những thông tin này cũng không chính xác bởi vì thực chất Facebook không có bất cứ một kế hoạch, dự định nào về việc đưa ra cái mã phát hành và cái mã quyền được mua cho người dùng. Vì vậy những thông tin này hoàn toàn là sai sự thật và khả năng lừa đảo rất là cao."

Hiện nay, trên Internet cũng đã bắt đầu xuất hiện những trang web giới thiệu cách thức mua bán đồng Libra. Thậm chí xuất hiện cả những Hội mua bán đồng tiền này trên mạng xã hội.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, không chỉ với riêng đồng Libra mà với các đồng tiền kỹ thuật số nói chung, các nhà đầu tư cũng như người dân phải hết sức cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng khi tham gia đầu tư. Đặc biệt, vào thời điểm này, khi các thông tin liên quan đến Libra còn chưa rõ ràng.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia Tài chính - ngân hàng cho biết: "Những nhà đầu tư và người dân nên cẩn trọng trong việc mua bán đồng tiền kỹ thuật số nói riêng cũng như trong cái việc mua cái quyền được mua Libra hoặc các đồng tiền kỹ thuật số vì đó là những cái mà nó đang mù mờ. Chúng ta nên trở thành những người tiêu dùng thông minh và đồng tiền thì liền khúc ruột cho nên mỗi người nên tự nhìn nhận và giữ gìn đồng tiền của mình để từ đó đảm bảo an toàn tài chính."

Trên trang web chính thức của đồng Libra, Facebook mới chỉ đưa thông tin giới thiệu về đồng Libra chứ chưa có bất cứ thông báo nào về việc mở bán, giao dịch hay cho phép đặt mua trước. Và Facebook cũng đã khẳng định đồng tiền Libra sẽ không được phát hành cho đến khi chính thức được phê chuẩn. Vì vậy người dùng cần cảnh giác và tìm hiểu thông tin kỹ trước những lời mời chào đầu tư.

BT
Thăm dò khán giả