Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xem xét giữ nguyên mức phạt chậm nộp thuế

(ANTV) -Trong ngày làm việc 22/3, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế.

 
Sau khi tiếp thu, chỉnh lý dự thảo. Quy định về tỷ lệ tính tiền chậm nộp thuế điều chỉnh mức phạt là 0,04%/ngày bởi vì nếu để ở mức phạt 0,03% sẽ thấp hơn mức lãi suất hiện hành của các ngân hàng thương mại và điều này sẽ dẫn đến trường hợp doanh nghiệp cố tình chậm nộp thuế cho Nhà nước. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, mức phạt như vậy là quá cao cho doanh nghiệp.
 
Theo đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình,  ông Đỗ Văn Vẻ cho biết, khác với lãi tiền vay trả ngân hàng, tiền chậm nộp thuế không được tính vào chi phí mà doanh nghiệp phải lấy từ lợi nhuận sau thuế với tỷ lệ 0,04%/ngày bằng 14,6%/năm, nếu quy về chi phí lãi vay trước thuế thì tương đương mức 18,25%/năm. Đây là mức quá cao so với sức chịu đựng của doanh nghiệp.
 
Ông Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, còn trường hợp trây lỳ, có tiền không đóng thuế thì áp dụng biện pháp khác, tức là sẽ thu hồi, làm thế này giúp cơ quan thuế lười áp dụng các biện pháp cứ để phạt việc quá hạn thu dễ hơn thì không hợp lý. Đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ban soạn thảo giữ nguyên, trước đây đưa ra thế nào thì bây giờ giữ nguyên, không nên dung hòa lấy chia đôi như lần này sửa đổi.
 
Xung quanh quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt không được thấp hơn tỷ lệ 7% so với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra, cơ  sở thương mại không có quan hệ công ty mẹ, công ty con với cơ sở sản xuất.
 
Đại biểu tỉnh Thái Bình, Đỗ Văn Vẻ  cho rằng. Nhiều loại hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt có đặc điểm rất khác nhau nên chi phí lưu thông trong khâu bán buôn của các cơ sở thương mại đầu tiên cũng rất khác nhau. Do vậy việc áp dụng chung một mức trần 7% như dự thảo là rất thấp và chưa hợp lý..
 
Chi phí vận chuyển  của mặt hàng bia từ nơi sản xuất, nơi nhập khẩu đến địa điểm bán ra của cơ sở thương mại sẽ cao hơn mặt hàng ô tô, thuốc lá. Nếu như cần phải quy định mức tỷ lệ % thì cần có khung. Ví dụ từ 3% đến 12% giao cho Chính phủ căn cứ đặc điểm, tính chất của từng mặt hàng để quy định mức tỷ lệ cụ thể. Ông Đỗ Văn Vẻ nói thêm.
 
Trước đó, trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã nghe báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của QH khóa 13; của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án tòa án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tổng kiểm toán Nhà nước.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng