Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Chủ Nhật, 15/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với bánh kẹo Tết "3 không"

(ANTV) -Những ngày cận Tết Nguyên đán, các mặt hàng bánh mứt kẹo, ô mai đã được bày bán phổ biến trên thị trường. Nhưng xuất hiện khá nhiều hiện nay trên thị trường là loại bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất và hạn sử dụng, cũng không ghi thành phần nguyên liệu và phụ phẩm.  Điều đáng lo ngại là chất lượng của mặt hàng bánh mứt kẹo không đảm bảo được các quy định về nhãn mác và vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Bánh mứt kẹo được đóng gói sơ sài trong bao nilon hay được bày bán trong các rổ, khay nhựa.Đây là những loại kẹo, bánh kẹo được gắn nhãn mác sơ sài và được bày bán với giá khá rẻ từ 40 - 80 nghìn đồng/kg, còn loại đăt hơn thì rơi vào khoảng 90 - 130 nghìn đồng/kg, những sản phẩm mà quý vị đang nhìn thấy trên màn hình rất đa dạng về chủng loại như kẹo dẻo, sô cô la, kẹo hoa quả. Trong đó các loại bánh quy từ 25 - 50 nghìn đồng/kg. Người mua có thể thử vị, nếu thấy ưng ý và vừa giá thì mua. Sau đó, người bán sẽ cân và tự đóng gói.
 
Khi chúng tôi hỏi về xuất xứ của ô mai hay bánh kẹo, người bán hàng cũng chỉ có thể nói chung chung là “hàng nhập từ các công ty hoặc các xưởng sản xuất trong nước và chất lượng đảm bảo” vậy thôi.
 
Bà Đặng Thị Yến – tiểu thương cho biết:" nói chung là mình nhập nhiều nơi. Có một phần là tự sản xuất, gia công. Đấy chủ yếu là các loại hàng truyền thống".
 
Bà Lã Thị Mùi – tiểu thương nói xuất xứ nguồn hàng là từ các công ty. Họ sản xuất ra, rồi chúng tôi nhập về bán. Các công ty cũng không đâu xa, ở Hà Nội này thôi.
 
Bà Phạm Thị Sửu – tiểu thương lấy nguồn hàng chủ yếu là từ các công ty giao cho bên tôi. Họ có giấy tờ đàng hoàng thì chúng tôi mới nhập chứ không dám buôn hàng lậu đâu.
 
Nếu những loại bánh kẹo này đã được đóng gói dù để trong các bịch nilon hay rổ nhựa trước mắt thì người mua có thể nhận thấy được hạn chế sự nhiễm bẩn và bụi thì bên cạnh là những loại mứt tết, ô mai… được để trong những chiếc thau, khay không hề che đậy này và đương nhiên rất dễ bám bụi, hư hỏng do thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường.  
 
Thậm chí, những quả ô mai này được đặt dưới mặt đất và khi được mua chúng sẽ được người bán bốc từng nắm bỏ vào bao. Tất cả không hề có bao bì nhãn mác, và điều tất nhiên người mua chỉ có thể mua bằng 2 sự tin cậy: 1 là tự an ủi chính mình trước khi bỏ tiền ra rằng chắc là sản phẩm họ làm ổn, 2 là hy vọng người bán hàng nói đúng. Vậy là những sản phẩm không hạn sử dụng, không nguồn gốc, không bao bì nhãn mác đã được tiêu thụ.
 
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ NTD nhận định:"Chúng ta biết rằng chính phủ đã ban hành nghị định 89 về ghi nhãn hàng hóa. Trừ một số trường hợp thì hàng hóa lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa. Theo quy định có 3 nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn".
 
Ông Đỗ Thanh Lam – Phó Cục Trưởng Cục QLTT cho biết, thời điểm giáp Tết là lúc nhu cầu về các mặt hàng thực phẩm  trong đó có bánh mứt kẹo tăng cao. Bên cạnh các công ty, các nhà sản xuất có uy tín luôn chấp hành đúng các quy định, thì vẫn còn không ít các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ chưa chú trọng đến việc đảm bảo các tiêu chuẩn về nhãn mác và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông nói:"Như các bạn đã biết thì dịp tết là thời điểm nhu cầu về các mặt hàng thực phẩm của người dân tăng cao. tại một số cửa hàng người ta vẫn còn thực hiện chưa đúng các quy định luật pháp về quy nhãn hàng hóa. Cá biệt vẫn có vi phạm mà các ngành chức năng phải kiểm tra và xử lý".
 
Trong năm qua, cục QLTT đã phát hiện và xử lý hơn 90.000 trường hợp vi phạm, với số thu khoảng 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, do lực lượng nhân sự mỏng và kinh phí hạn hẹp cùng chế tài xử lý chưa đủ mạnh khiến tình trạng vi phạm các quy định về ghi nhãn hàng hóa vẫn còn tồn tại...Và cuối cùng người tiêu dùng vẫn phải gánh chịu.
BT
Thăm dò khán giả