Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết lập Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại

(ANTV) -Sáng 15-5, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Thành lập Ủy ban Quốc gia về tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam”.

 
Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới - WTO được hơn 9 năm, tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn chưa có nhiều địa chỉ tin cậy để các đối tác trong WTO có thể lựa chọn để tìm hiểu các mặt hàng ở Việt Nam, cũng như giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp Việt trong việc tìm thị trường nước ngoài.
 
Vậy nên thành lập một Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại  ở Việt Nam là điều cần thiết - là thông tin được đưa ra tại Hội thảo về thành lập Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam, do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan Việt Nam tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
 
Theo điều 32.2 của Hiệp định Tạo thuận lợi hóa thương mại  WTO thì mỗi thành viên có nghĩa vụ phải thiết lập và duy trì một Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại.
 
Tuy nhiên hiện nay ở VN chưa có Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại, chính điều đó cũng đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp Việt khi tìm hiểu thị trường của các nước trong WTO, cũng như các nước trong WTO muốn tìm hiểu thị trường ở VN.
 
Vậy nên chúng ta cần sớm đề xuất thành lập Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại để tăng cường hoạt động quản lý hải quan cũng như tạo thuận lợi cho thương mại bằng cách đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan và tăng cường quan hệ đối tác giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.
BT
Thăm dò khán giả