Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thay đổi chính sách bảo vệ rừng

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện chính sách giao đất, giao rừng và bảo vệ rừng tự nhiên ở các địa phương đã góp phần tích cực giải quyết nhu cầu đất sản xuất của người dân, hạn chế nạn phá rừng và nâng độ che phủ rừng. Tuy nhiên, trên thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập cần được khắc phục, nhất là chế độ chính sách liên quan. Ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị

Gia đình anh Hồ Văn Xanh, là một trong những hộ dân tại thôn Hồ xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị được các cơ quan chức năng bàn giao cho quản lý 19 ha rừng tự nhiên tại địa bàn xã với kinh phí được nhận là mỗi năm 400 ngàn đồng trên một ha.

Với 4 nhân khẩu nhân khẩu chia đều để bảo vệ trông coi 19 ha rừng này mỗi năm hộ gia đình anh Xanh được nhận chưa đầy 8 triệu đồng. Số tiền chưa đầy 8 triệu có được từ việc bảo vệ rừng này, gia đình Xanh tiết kiệm lắm cũng chỉ đủ cho khoảng chưa đầy 2 tháng.

Không riêng gì gia đình anh Xanh, hiện xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có hàng chục người dân đồng bào được giao quản lý và bảo vệ hàng ngàn ha rừng tự nhiên với mức kinh phí 400 ngàn trên một năm trên một ha. Do đó để trang trải đủ cho cuộc sống hộ gia đình thì người dân nơi đây đều không thể trông chờ vào việc trông coi và bảo vệ rừng tự nhiên này được. Trong những năm qua, việc ý thức bảo vệ rừng luôn được thực hiện tốt tại các cộng đồng dân cư người miền núi, song với các hộ được giao bảo vệ rừng đều cho rằng, để bảo vệ rừng ngày càng tốt hơn thì cần phải bổ sung thêm kinh phí để có thể triển khai thường xuyên công tác tuần tra, thống kê cây rừng, bảo vệ rừng tự nhiên mới có hiệu quả.

Theo chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, từ năm 2005 đến nay, tỉnh Quảng trị đã tổ chức giao cho cộng đồng và hộ gia đình được hơn 11.000 ha rừng tự nhiên. Trong đó, hơn 6.400 ha đã giao cho 820 hộ gia đình. Qua kết quả giao rừng tự nhiên cho thấy đối tượng được giao rừng phần lớn là cộng đồng dân cư thôn và hộ gia đình là đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều. Rừng được giao chủ yếu là rừng phòng hộ ít xung yếu và một phần rừng sản xuất. Các lâm sản ngoài gỗ trữ lượng thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống từ việc tận thu lâm sản ngoài gỗ cho người nhận rừng trông coi và bảo vệ rừng.

Hiện tại tỉnh Quảng Trị có hơn 142.000 ha rừng tự nhiên. Hiện nay còn gần 38.000 ha rừng do UBND các xã quản lý chưa được giao, thường có nguy cơ xâm hại cao. Như vậy, những hạn chế về chính sách cần sớm được sửa đổi để công tác giao đất, giao rừng và bảo vệ rừng đạt hiệu quả tốt hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả