Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tạo sự minh bạch trong thu mua mía đường

(ANTV) - Cứ mỗi lần đến vụ thu hoạch mía, người nông dân lại đối mặt với nhiều nỗi lo. Nếu như vài năm gần đây, giá thu mua mía giữa các nhà máy không có chênh lệch nhiều, đang tạo sự yên tâm cho bà con. Thì cách tính chữ đường, tỷ lệ rác mía và cân trọng lượng mía vẫn đang là câu chuyện để lại nhiều hoài nghi. Chính việc không thống nhất trong cách tính đã không xây dựng được lòng tin giữa nhà máy và người nông dân trong suốt thời gian dài. Yêu cầu tạo sự minh bạch trong hoạt động thu mua mía đường đang là đòi hỏi bức thiết hiện nay. 

Người trồng mía hoài nghi, thiếu niềm tin đối với các nhà máy. Từ đó tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các nhà máy thu mua là điều đã tồn tại từ nhiều năm nay. Mặc dù trước vụ thu hoạch mía hàng năm, ngành chức năng của tỉnh Khánh Hòa đều tiến hành kiểm tra cách tính chữ đường, tỷ lệ tạp chất, giám sát trạm cân. Thế nhưng, đến nay những tranh chấp này vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Người trồng mía đang rất cần sự minh bạch, công khai trong quy trình thu mua mía hiện nay.

Mong muốn này của người trồng mía cũng được chính đại diện nhà máy đường Khánh Hòa hết sức đồng tình và xem đây là đòi hỏi chính đáng. Bởi, chỉ cần cách tính chữ đường không chuẩn xác, mỗi tấn mía bà con mất đi 1 đến 2 Chữ đường (CCS) là đã mất đi một khoản tiền không hề nhỏ. Nếu niềm tin không được củng cố, người trồng mía không còn gắn kết với nhà máy sẽ dẫn đến tình trạng phá vỡ chuỗi liên kết.

Phía nhà máy đường Khánh hòa cũng cho biết: mối quan hệ giữa nông dân và nhà máy chính là nút thắt cần phải sớm được tháo gỡ. Vì khi nông dân và nhà máy gắn kết, sẽ tạo ra được giá trị gia tăng cao cho ngành mía đường.

Chính vì vậy, vừa qua, Nhà máy đường Khánh Hòa cũng đã thực hiện hàng loạt các giải pháp, cải tiến quy trình thu mua như: thuê đơn vị độc lập tính tỷ lệ tạp chất; lắp đặt hệ thống quan sát ngay khu vực tính chữ đường, trạm cân để bà con có thể theo dõi qua trực tuyến...

Trong khi đó, đại diện Hội mía đường Khánh Hòa cũng mong muốn tỉnh sớm ban hành các chính sách hỗ trợ Hội cũng như người nông dân tham gia vào hoạt động giám sát này, giải quyết triệt để những nghi vấn, góp phần thúc đẩy ngành mía đường trong tỉnh phát triển bền vững.

BT
Thăm dò khán giả