Thứ tư, ngày 17/10/2018 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần sửa đổi Luật Cạnh tranh để phù hợp với nền kinh tế thị trường

(ANTV) -Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 27/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến về Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều đại biểu cho rằng cần rà soát kỹ dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) để tránh chồng chéo với các luật hiện hành.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) đã số ý kiến đại biểu cho rằng, tình hình môi trường kinh doanh cả trong nước và quốc tế có nhiều biến động so với thời điểm nghiên cứu, xây dựng và ban hành Luật Cạnh tranh 2004. Các phương thức cạnh tranh và kinh doanh mới đã và đang làm thay đổi cấu trúc của nhiều thị trường quan trọng và tác động một cách trực tiếp đến các chủ thể trên thị trường.
 
Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Luật Cạnh tranh 2004 là cần thiết. Đáng chú ý Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) đã mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khỏi biên giới Việt Nam, có nghĩa ngay cả những doanh nghiệp nước ngoài không có trụ sở ở Việt Nam, mà có hành vi cạnh tranh không lành mạnh vẫn bị xử lý nếu hành vi đó có tác động tới thị trường trong nước.
 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Đại biều Quốc hội tỉnh Bắc Ninh nêu ý kiến, hiện nay khi nền kinh tế mở rộng và hội nhập, công tác xuất nhập khẩu ngày càng lớn, các nhà đầu tư nước ngoài thì có nhiều hình thức đầu tư vào Việt Nam, có những hoạt động không diễn ra tại lãnh thổ Việt Nam những cũng gây tác động đáng kể đến sự cạnh tranh trong thị trường Việt Nam chính vì vậy tôi hoàn toàn nhất chí với phạm vi điều chỉnh của Luật mở rộng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
 
Góp ý vào dự thảo luật, Đại biểu Hồ Đức Phớc, đoàn Nghệ an cho rằng việc sửa đổi Luật Cạnh tranh là cần thiết, tuy nhiên cần phải xem xét thật kỹ lưỡng dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) để tránh chồng chéo với các luật hiện hành như Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, đặc biệt là Luật về giá.
 
Theo ông Hồ Đức Phớc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng, dự thảo Luật quy định áp đặt, giá mua, giá bán hàng hóa dịch vụ bất hợp lý hoặc ấn định giá bán lại tối thiểu gây ra thiệt hại cho khách hàng vậy bất hợp lý ở đây là như thế nào? Trong Luật giá thì đây là quyền của doanh nghiệp, họ chỉ có quyền niêm yết giá công khai còn quyền bán giá nào là quyền của họ, điềunày nó sẽ động vào Luật giá và tạo ra xung đột.
 
 Liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về cạnh tranh và mô hình Cơ quan cạnh tranh quốc gia, một số đại biểu tán thành với Tờ trình của Chính phủ, đề nghị quy định Cơ quan cạnh tranh quốc gia trực thuộc Bộ Công Thương trên cơ sở hợp nhất Cục cạnh tranh và Hội đồng cạnh tranh nhưng phải bảo đảm tính độc lập tương đối, hoạt động tuân theo pháp luật. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Cơ quan cạnh tranh quốc gia độc lập phải thuộc Chính phủ hoặc thuộc Quốc hội để bảo đảm tính độc lập, khách quan trong điều tra, xử lý vụ việc cạnh tranh. 
 
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, trình bày trước Quốc hội Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng