Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần sớm kiểm tra tác động của việc cải tạo mặt ruộng

(ANTV) -Thời gian gần đây, tại ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xuất hiện tình trạng một số hộ dân có đất chuyên trồng lúa ở những nơi gò cao cải tạo mặt ruộng bằng cách cho doanh nghiệp lấy đi một lớp đất ruộng để vận chuyển đi nơi khác. 

 
Thực trạng này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, lấy đất như vậy có ảnh hưởng gì đến việc sản xuất lúa hay không. 
 
Trên tuyến đường từ Tắc Thủ về xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, không khó để thấy nơi tập kết xe cuốc, xe tải vận chuyển đất ruộng của một doanh nghiệp đang hoạt động.
 
Qua rà soát của UBND xã Khánh Bình, đến thời điểm này tại ấp Kinh Hội có 15 hộ có nhu cầu cải tạo mặt ruộng với diện tích khoảng 8 ha, hiện đã có 9 hộ cho doanh nghiệp vào lấy đất với diện tích khoảng 5 ha. Cách làm chung là sau khi đất được cày ải, doanh nghiệp sẽ đưa cơ giới vào gạt lớp đất cày sang 1 bên và móc đi 1 lớp đất sâu từ 2 đến 3 tấc đưa lên xe vận chuyển đi nơi khác, sau đó ban lớp đất cày trở lại cho người dân.
 
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Đại diễn doanh nghiệp tư nhân Phước Thành,Thanh Tuấn cho biết, mục đích lấy đất của mình là san lấp mặt bằng và trồng cây kiểng. Ví dụ khi người dân ở đây có nhu cầu san lấp mặt bằng trước lộ thì mình cũng san lắp cho người dân thu lại số tiền đáng có.
 
Mặc dù doanh nghiệp này khẳng định hình thức lấy đất như trên sẽ không ảnh hưởng gì đến độ phì nhiêu của đất, tuy nhiên trên thực tế vấn đề này chưa được ngành chuyên môn khẳng định và còn có nhiều ý kiến khác nhau.
 
Ông Nguyễn Văn Bồi, Chi hội trưởng nông dân ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình cho hay, tôi thấy lớp đất này nếu lấy vậy thì sau này năng suất sẽ giảm, nếu muốn phục hồi lại được cũng mất 3 đến 5 năm. Mình cũng vận động tuyên truyền bà con lấy vậy hết màu mỡ của đất, bà con cũng trả lời đất tôi bị gò cao, giữ nước không được tôi cho để đất trũng lại, dễ làm.
 
Theo ông Dương Minh Sang, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời cho rằng, việc sản xuất ở Kinh Hội những thửa đất gò, cao nên sản xuất gặp khó khăn, do đó bà con kiến nghị xem xét cho bà con cải tạo đất. Tuy nhiên, xét thấy việc cải tạo như thế chưa được đánh giá của các cơ quan chuyên môn về tác hại của việc đó như thế nào nên xã cũng đã họp dân báo cáo về UBND huyện, Phòng TNMT để có hướng chỉ đạo, xử lý vấn đề này.
 
Nhằm tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân, người dân cũng như chính quyền địa phương rất cần các ban ngành chức năng sẽ sớm vào cuộc đánh giá tác động của hình thức cải tạo đất nêu trên. Khi có kết luận chính xác, sẽ tạo thuận tiện hơn cho địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân an tâm sản xuất./.
 
Phú Yên: Xuất hiện tình trạng ghẹ con tự nhiên bị chết tại đầm Ô Loan
 
 
Liên tiếp trong 3 ngày qua, tình trạng ghẹ con tự nhiên bị chết ở đầm Ô Loan, khu vực xã An Hòa (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xuất hiện  khá dày, khiến ngư dân lo lắng về môi trường sinh thái tại đây tái bị ô nhiễm.
   
Theo ngư dân An Hoà, ghẹ chết ở đây có kích cỡ khá nhỏ, từ 80 - 120 con/kg. Ngoài yếu tố thời tiết nắng nóng, thì nguyên nhân gây ra tình trạng ghẹ chết là do cửa biển An Hải đã bị cạn, hẹp, khiến môi trường nước trong đầm Ô Loan bị ô nhiễm, ghẹ con phải di chuyển đến khu vực khác và bị sốc nước.
 
Do lượng ghẹ chết khá cao, nên bình quân mỗi ngày ngư dân hành nghề chấn đăng ở đây có thể khai thác được từ 3 - 5 tạ. Toàn bộ số ghẹ này được thương lái thu mua với giá chỉ từ 20 - 22 nghìn đồng/kg, sau đó bán lại cho hộ nuôi thủy sản để làm thức ăn cho tôm hùm. Cũng theo bà con ngư dân, cách đây hơn 5 năm cũng đã xuất hiện tình trạng ghẹ chết tương tự tại đầm Ô Loan.
 
Hiện nay, ngư dân ở xã An Hòa nói riêng, ngư dân ở 5 xã ven đầm Ô Loan nói chung đang mong muốn các cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện Tuy An sớm xác định nguyên nhân ghẹ chết trên đầm Ô Loan. Đồng thời, sớm thi công trở lại dự án nạo vét thông luồng cửa biển An Hải nhằm làm sạch môi trường nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thủy sản trong đầm phát triển, đảm bảo sinh kế cho ngư dân ven đầm./.      
 

 

Thăm dò khán giả