Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:42, Thứ 2, 05/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần sớm có quy định để quản lý thuế với Uber và Grab

(ANTV) - Giá thành rẻ, vận dụng công nghệ hiện đại đang giúp cho Grab và Uber nhận được sự ưu tiên của người tiêu dùng. Thống kê cho thấy số lượng xe tham gia hoạt động cho hai ứng dụng này đang tăng đột biến thời gian gần đây.  Tuy nhiên, việc quản lý thuế đối với hai hãng ứng dụng này lại đang cho thấy nhiều bất cập. 

Mang lại lợi ích không nhỏ cho chủ xe, tuy nhiên thì theo đại diện Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, việc quản lý thuế đối với Grab và Uber đang bộc lộ nhiều vấn đề. Hiện tại, taxi truyền thống đang phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng, 20% thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong khi đó, Grab và Uber chỉ đóng 3% thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng.

Đặc biệt, việc không quản lý được số đầu xe chạy Uber và Grab khiến cho việc thu thuế đối với người có xe chạy dịch vụ này là rất hạn chế.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong dự thảo Nghị định số 86 sửa đổi về kinh doanh vận tải ô tô đã có tính tới phương án quản lý dành cho loại hình giao kết hợp đồng vận tải điện tử này. Theo đó, các cá nhân có xe tham gia dịch vụ Grab và Uber sẽ phải đăng ký kinh doanh. Đây sẽ là cơ sở để đảm bảo việc tính thuế đúng, đủ với dịch vụ này. 

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: Chúng tôi cũng đang nghiên cứu là phối hợp với Bộ Tài Chính để thu thuế. Kể cả Uber, Grab hay là doanh nghiệp nào ứng dụng công nghệ cũng thế, phải đăng ký kinh doanh. Kinh nghiệm các nước cũng thế. Việc xử lý của chúng ta hiện tại cũng còn nhẹ, chưa mang tính răn đe.

Cần phải khẳng định rằng sự phát triển của Uber và Grab xuất phát từ sự ưa thích của người tiêu dùng. Đây cũng có thể xem là động lực để các hãng taxi hiện tại phải thay đổi và tiết giảm chi phí kinh doanh nhằm cạnh tranh trong thời kỳ mới. Tuy nhiên thì làm thế nào để quản lý thuế đối với hoạt động của hai ứng dụng này lại đang là vấn đề cần phải được xử lý trong thời gian tới.  

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng