Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy định chặt chẽ việc mua bán, xử lý nợ xấu

(ANTV) - Sáng 7/6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Các ý kiến cho rằng đây là giải pháp tốt nhất để thực hiện chủ trương của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ trong việc xử lý nợ xấu.

 
ý kiến đánh giá Nghị quyết sẽ có những quy định cụ thể về các biện pháp xử lý nợ xấu, cơ sở pháp lý để xử lý tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của toàn bộ hệ thống ngân hàng.Nâng cao vai trò, năng lực của công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng và xử lý được nợ xấu, khơi thông được nguồn vốn, sẽ làm an toàn và lành mạnh cho hệ thống ngân hàng, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
 
Tuy nhiên có ý kiến cho rằng: Nghị quyết mới chỉ xử lý được phần ngọn mà chưa chỉ rõ những nguyên nhân gây ra nợ xấu. Đồng thời cũng chưa quy định cụ thể, rõ ràng việc xử lý những tổ chức, cá nhân gây ra nợ xấu.
 
Ông Mai Sỹ Diến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, thực tiễn hiện nay có nhiều khoản cho vay vượt quá giá trị của tài sản đảm bảo nhiều lần.Nhiều khoản cho vay biết trước không thể thu nợ được nhưng vì những lý do khác nhau tổ chức tín dụng vẫn cho vay.Nghị quyết cần phải tìm nguyên nhân và có giải pháp xử lý tận gốc, xử lý những tổ chức, cá nhân vì chủ quan mà gây ra nợ xấu mới hy vọng hạn chế được nợ xấu..Các vụ án  về tín dụng của các tổ chức tín dụng trong thời gian vừa qua đã minh chứng điều này.
 
Xung quanh khoản 2, điều 6 quy định:Tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu cho các pháp nhân, cá nhân, bao gồm cả các pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh, mua bán nợ. Có ý kiến cho rằng: Ban soạn thảo cần xem xét, nghiên cứu để quy định chặt chẽ nếu không sẽ dẫn đến tiêu cực, lợi ích nhóm và gây bất ổn cho xã hội...
 
Ông Đinh Duy Vượt, Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cho biết, việc quy định bán nợ xấu cho các pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh, mua bán nợ dễ nảy sinh băng nhóm tội phạm, xã hội đen núp bóng doanh nghiệp, cá nhân mua nợ, đòi nợ theo kiểu xã hội đen, gây bất ổn xã hội.Tình hình này đã và đang xảy ra hầu hết ở các địa phương.
 
Đóng góp ý kiến,Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, đoàn Hà nội nhìn nhận : Cơ quan soạn thảo cần đánh giá tác động một cách toàn diện, sâu sắc khi thực hiện Nghị quyết này đến đời sống xã hội.Khi mà dự thảo quy định cả biện pháp kinh tế cũng như những biện pháp mang tính chế tài, răn đe.
 
Bà Vũ Thị Lưu Mai, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội cho rằng, chúng ta có thực hiện những biện pháp thu giữ tài sản, biện pháp cưỡng chế, kê biên tài sản, và tất yếu sẽ tác động đến một bộ phận không nhỏ người dân.Để đảm bảo tính khả thi cũng như đảm bảo sự đồng thuận thì tôi nghĩ rằng là chúng ta nên hình dung hết tất cả khó khăn, thách thức trong quá trình tổ chức thực hiện để có biện pháp xử lý để bảo đảm làm sao là một mặt vẫn thu được lợi ích kinh tế, nhưng mặt khác cũng giữ được ổn định chính trị.
 
Quyền thu giữ tài sản đảm bảo; áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản đảm bảo; xử lý tài sản đảm bảo là dự án bất động sản cũng là những nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận.
Thăm dò khán giả