Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 3, 13/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần phương án bảo mật thông tin khi kê khai nộp thuế qua mạng

(ANTV) - Sáng 12/11, Quốc hội họp phiên tại tổ, thảo luận cho ý về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến phương án bảo mật thông tin người dùng khi thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng, đã được đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Góp ý kiến vào Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Đại biểu Phạm Trọng Nhân đoàn Bình Dương bày tỏ tâm đắc với việc dự án Luật hướng đến việc quản lý thuế dựa trên nền tảng công nghê thông tin. Tuy nhiên Đại biểu Nhân lại bày tỏ băn khoăn trước vấn đề bảo mật thông tin người dùng khi thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng. Vấn đề liên kết, liên thông, chia sẻ dữ liệu và thực hiện việc kê khai nộp thuế tính thuế thông qua mạng thì cái kỹ thuật chúng ta làm như thế nào, bảo mật như thế nào đây là 1 câu chuyện rất lớn, nếu chúng ta không chuẩn bị tốt mà triển khai thì tôi cho rằng câu chuyện như thế giới di động và con cưng như vừa qua thì rất nguy hiểm, tôi đề nghị ban soạn thảo nên có một cái đánh giá cũng như có lộ trình cụ thể để báo cáo cho các đại biểu.

Trong khi đó  Đại biểu Trần Thị Hăng, đoàn Bắc Ninh đề nghị ban soạn thảo đánh giá rõ hiệu quả của Hội đồng tư vấn Thuế xã, phường, thị trấn quy định tại điều 28 trong dự thảo luật. Theo bà Trần Thị Hằng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh, cơ quan soạn thảo cần phải có đánh giá tác động xem hiệu quả hoạt động của hội đồng tư vấn xã phường, thị trấn thời điểm hiện nay có phù hợp không?vì ngày xưa thì ta khoán còn bây giờ thì do hộ tự khai tự tính, tự nộp và quản lý theo công nghệ thông tin rồi bây giờ lại thêm cái Hội đồng này vào nữa đề nghị ban soạn thảo đánh giá tác động xem có cần thiết hay không.
 
Tại phiên thảo luận góp ý kiến vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Đại biểu Nguyễn Nhân Chiến , đoàn Bắc Ninh cho rằng Luật cần có sự phân cấp mạnh hơn đặc biệt là phân cấp mạnh cho Thường trực hội đồng nhân dân. Nếu chúng ta quyết định các chủ trương dự án mà phải đưa ra hội đồng nhân dân thì không đảm bảo về mặt thời gian vì 1 năm chỉ họp 2 lần theo quy định của luật do vậy chúng tôi đề nghị phân cấp nhiều hơn cho thường trực hội đồng nhân dân và sau đó thường trực hội đồng nhân dân sẽ báo cáo với hội đồng nhân dân vào phiên họp gần nhất các chương trình dự án đã được thường trực hội đồng nhân dân quyết định.
 
Cũng tại phiên thảo luận, các vấn đề liên quan đến quy trình thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn; Đơn giản hóa các thủ tục trong đầu tư công; kết quả kiểm tra, thanh tra thuế; vấn đề liên quan đến các trường hợp được khoanh nợ thuế, các trường hợp được xóa nợ thuế đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.
BT
Thăm dò khán giả