Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cân nhắc điều chỉnh trần lãi suất huy động đồng đô la Mỹ

(ANTV) - Nhằm mục tiêu chống đô la hóa nền kinh tế cũng như nâng cao giá trị tiền đồng, mức trần lãi suất huy động đối với đồng đô la Mỹ được các cơ quan nhà nước xác định ở mức 0% suốt 2 năm qua. Tuy nhiên thì đến lúc này, với nhiều biến động của nền kinh tế, đang có xu hướng đề nghị cân nhắc điều chỉnh mức trần lãi suất này.

3 tỷ đô la Mỹ, đó là số tiền mà người Việt đã bỏ ra để sở hữu bất động sản tại Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017. Con số này được Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ đưa ra vào cuối tháng 7 vừa qua, cho thấy những vấn đề từ hiện tượng người Việt đẩy ngoại tệ ra nước ngoài.

TS Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết: "Cái này nó chuyển không qua ngân hàng, chuyển không công khai minh bạch, nó làm cho cái dòng tiền nó chuyển đi không được kiểm soát. Đáng lẽ cái tiền này mình có thể huy động ở trong nước, lúc mà chúng ta đang thiếu cái ngoại tệ như thế này thì mới là tốt cho nền kinh tế".

Kể từ tháng 12.2015, ngân hàng nhà nước chính thức áp trần huy động đối với đồng đô la Mỹ ở mốc 0%. 2 năm trôi qua, mục tiêu chống đô la hóa nền kinh tế có thể xem là đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên thì với việc xuất hiện những dấu hiệu ngoại tệ chảy ra nước ngoài, thêm vào đó là nhu cầu sử dụng ngoại tệ trong thanh toán của các doanh nghiệp vẫn còn rất lớn, theo giới phân tích, đã đến lúc ngân hàng nhà nước cân nhắc về việc nới lỏng trần lãi suất đối với việc huy động đồng tiền này.

Trong cuộc họp chính phủ tháng 7, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ngân hàng nhà nước xem xét các phương án huy động ngoại tệ trong dân. Thực tế cũng cho thấy, lượng ngoại tệ găm giữ trong người dân là rất lớn. Như vậy, đưa ra chính sách để huy động lượng tiền này là rất quan trọng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng bộ môn quản trị tài chính quốc tế, Học viện tài chính nhận định: "Tất nhiên là chúng ta đang chống đô la hóa nhưng mà tự thân nó vẫn đang tồn tại và chúng ta phải có cái lãi suất ở một cái mức nào đó, có thể là nó thấp nhưng mà vẫn phải có để các cá nhân và tổ chức họ tự tin gửi tiền vào và các cái hoạt động của họ sẽ được ngân hàng nhà nước bảo hộ. Theo tính toán của chúng tôi thì trong năm nay đồng đô la sẽ tăng giá và như vậy thì các đồng tiền khác cũng cần phải có sự chuẩn bị để đối phó với việc này".

Tháng 3 năm nay, cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã quyết định tăng lãi suất huy động đối với đồng đô la lên 0,25%, đạt mốc 0,75 tới 1%. Theo dự đoán, từ nay tới cuối năm, vẫn có khả năng FED sẽ tiếp tục có một đợt tăng lãi suất đối với đồng tiền này. Như vậy, việc chuẩn bị cho những thay đổi về chính sách lãi suất huy động với đô la Mỹ là cần phải thực hiện.

406 lượt doanh nghiệp nhà nước thoái vốn giai đoạn 2017 - 2020

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định phê duyệt danh mục doanh nghiệp mà nhà nước sẽ thực hiện thoái vốn và tỷ lệ thoái vốn tối thiểu theo từng năm của DN có vốn nhà nước giai đoạn 2017 - 2020.

Theo danh mục vừa được phê duyệt, tổng số lượt DN mà nhà nước sẽ thoái vốn là 406 lượt, được chia ra theo từng năm để các bộ, địa phương thực hiện thoái vốn. Cụ thể, năm 2017 phải thoái ở 135 DN, năm 2018 thoái vốn ở 181 DN, năm 2019 thoái vốn ở 62 DN và năm 2020 thoái ở 28 DN.

Đáng chú ý, trong danh sách này là Tổng công ty cảng hàng không VN  sẽ thoái vốn 2 lần. Lần đầu tiên thoái 20% tỷ lệ vốn tối thiểu vào năm 2018 và tới năm 2020 sẽ thoái tiếp 10,4%. Tổng công ty hàng không VN sẽ thoái 1 lần, tối thiểu 35,16% vào năm 2019.

Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp VN phải thoái 52,47% tỷ lệ vốn tối thiểu  trong năm nay và tới năm 2020 thoái tiếp 36% nữa.

BT
Thăm dò khán giả