Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:07, Thứ 6, 27/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần mạnh tay hơn với tội phạm làm hàng giả

(ANTV) - Nạn sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn đang hết sức nhức nhối. Lợi nhuận cao khiến cho các đối tượng sản xuất và kinh doanh hàng giả ngày càng gia tăng. Trong khi đó, chế tài xử lý đối với những tội phạm này hiện vẫn bị xem là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Một phiên tòa diễn ra tại Hà Nội, với hành vi sản xuất hàng giả, Nguyễn Huy Trung đã bị tòa xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, đồng thời phải bồi thường cho bị hại số tiền 169 triệu đồng. Mức phạt đã được ấn định, song theo đại diện của đơn vị bị làm giả, làm nhái sản phẩm, mức phạt này vẫn còn quá nhẹ so với những thiệt hại mà doanh nghiệp này phải gánh chịu.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phó giám đốc công ty TNHH Long Hoa chia sẻ: Từ tháng 11.2012 chúng tôi phát hiện ra cho đến tháng 7/2013, tôi tính cả 2 năm thì mức sụt giảm doanh thu rơi vào khoảng gần 4 tỷ. Công ty thì trong 2 năm đấy hoạt động rất là trì trệ.

Trong công tác đấu tranh chống hàng giả, rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp. Tuy nhiên thì thực tế, rất ít doanh nghiệp mặn mà với việc theo đuổi các vụ kiện vi phạm thương hiệu do chi phí lớn, thời gian kéo dài cũng như mức đền bù không thỏa đáng.

Ông Tuấn chia sẻ thêm: Mức đền bù là không thỏa đáng một chút nào so với công sức mà mình bỏ ra, thứ hai nữa là về thương hiệu của chúng tôi sau này khi mà các đại lý không nhận hàng của chúng tôi nữa, đó mới là thiệt hại quan trọng. Và chúng tôi không biết được là liệu công ty Long Hoa liệu có thể trụ lại được hay không?

Lực lượng quản lý thị trường thì cho biết, hiện tại đang tồn tại tình trạng các cơ sở sản xuất hàng giả sau khi bị phát hiện và xử phạt thường chỉ đóng cửa 1 thời gian ngắn, sau đó lại dùng họ hàng, người thân đứng tên thành lập 1 doanh nghiệp mới và tiếp tục vi phạm. Trao đổi với phóng viên truyền hình Công an nhân dân, luật sư Phùng Quang Cường cũng cho rằng nguyên nhân của tình trạng này vẫn là do pháp luật về chống hàng giả hiện tại vẫn còn tương đối nhẹ, chủ yếu là xử phạt hành chính khiến cho việc xử phạt thiếu tính răn đe.

Luật sư Phùng Quang Cường, cùng công ty luật NHQuang và cộng sự cho biết: Theo nghị định 97 thì khoản tiền tối đa cho 1 mặt hàng được gọi là hàng giả chỉ lên đến 500 triệu và không thể vượt quá mức này. Chính vì việc này dẫn đến tình trạng là các cá nhân và tổ chức có vi phạm sản xuất hàng giả không hề e ngại. Liên quan đến biện pháp về dân sự thì thật ra cũng có nhiều cá nhân tổ chức bị xâm phạm nhưng họ cũng không lên tiếng để đòi quyền lợi của mình. Hơn nữa các thủ tục và trình tự để đưa các sự việc này ra các cơ quan có thẩm quyền cũng khá là rườm rà.

Nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn hàng giả là rất lớn, nhưng để đảm bảo sự hiệu quả của hoạt động này vẫn cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa, trong đó, tăng mức xử phạt là 1 biện pháp cần được xem xét.

BT
Thăm dò khán giả