Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 4, 26/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần kiểm toán trước khi thông qua báo cáo quyết toán NSNN

(ANTV) - Trong ngày hôm nay (26/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua một số luật  và thảo luận tại Hội trường về dự án Luật kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) và dự án Luật an toàn vệ sinh lao động.

 
Thảo luận về Dự án Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi), các đại biểu bày tỏ đồng tình về sự cần thiết sửa đổi luật này một cách đồng bộ, toàn diện cho phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 và vai trò của kiểm toán Nhà nước trong tình hình mới.
 
Nhiều đại biểu cho rằng, việc kiểm toán cần tập trung vào các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Trước khi Quốc hội thông qua báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước thì tất cả 63 tỉnh thành và các Bộ ngành sử dụng ngân sách Nhà nước phải được kiểm toán để tránh tình trạng báo cáo quyết toán ngân sách đã được thông qua nhưng sau đó lại phát hiện đơn vị vi phạm trong sử dụng ngân sách. Tuy nhiên, cần làm rõ tính độc lập của kiểm toán Nhà nước để tránh tình trạng chồng chéo với hoạt động kiểm tra, giám sát của các cơ quan khác.
 
Về nhiệm kỳ của Tổng Kiểm toán Nhà nước, nhiều đại biểu tán thành với quy định: Nhiệm kỳ của Tổng Kiểm toán Nhà nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội là 5 năm; khi hết nhiệm kỳ, Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước.
 
Trong ngày hôm nay, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung của các Luật thuế.
BT
Thăm dò khán giả