Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tín dụng cho người dân thiệt hại do bão

(ANTV) - Sau hơn 1 tháng bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa, đến thời điểm này, ngành ngân hàng đang hoàn tất các bước khảo sát, thống kê mức độ thiệt hại, lập hồ sơ hỗ trợ tín dụng cho người dân và doanh nghiệp vay vốn bị thiệt hại. Tuy nhiên, quá trình xem xét, giải quyết quy trình, thủ tục phải mất nhiều thời gian, cần được đơn giản hóa và đẩy nhanh tiến độ hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết, tái sản xuất sau bão.

 

Theo thống kê sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, tổng dư nợ bị thiệt hại do bão số 12 là 1.645 tỷ đồng (tương ứng gần 13.000 khách hàng vay vốn), chia thành 3 nhóm. Trong đó, dư nợ thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm gần 700 tỷ đồng, tương đương với số tiền này thuộc các lĩnh vực ngoài nông nghiệp, phần còn lại là tín dụng chính sách.

Ngành nuôi trồng thủy sản, trồng trọt chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo yêu cầu của tỉnh, ngay sau bão, các ngân hàng phối hợp với chính quyền địa phương xuống từng địa bàn, hộ dân, doanh nghiệp để xác định mức độ thiệt hại.

Hiện nay, một số ngân hàng đã cơ bản hoàn tất khâu tà soát, thống kê thiệt hại, bước đầu lập danh sách các đối tượng để kiến nghị hỗ trợ.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Khánh Hòa cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ngân hàng NN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa để có những giải pháp hỗ trợ cho khách hàng, trước hết là sau khi điều tra thiệt hại thì chúng tôi kiến nghị với cấp trên, đối với khách hàng bị thiệt hại lớn, thiệt hại nặng nề, thì chúng tôi sẽ đề nghị tiến hành khoanh nợ, trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, còn đối với đối tượng thiệt hại một phần và khách hàng có thể khôi phục được thì chúng tôi sẽ xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, không chuyển nhóm nợ và miễn giảm lãi một phần cho khách hàng".

Không tính phần dư nợ thiệt hại gần 800 tỷ đồng ngoài lĩnh vực nông nghiệp (tức không thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 55), phần lớn khách hàng và số vốn vay bị thiệt hại đều có quy định về các điều kiện được hỗ trợ tín dụng. Tuy nhiên, quy định là một chuyện nhưng thời gian áp dụng thực hiện, từ chỗ thẩm định, xét duyệt, cho đến khi đối tượng vay vốn được hỗ trợ là cả một quá trình dài. Do nhiều nguyên nhân mà tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng còn chậm.

Theo ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Khánh Hòa: "Chậm là do thiệt hại quá lớn, việc thống kê thiệt hại liên quan đến nhiều cơ quan, ban ngành chức năng, thứ 2 nữa là về mặt pháp lý thì cũng phải củng cố hồ sơ, trên cơ sở thiệt hại thì lập hồ sơ theo toàn bộ quy định Nhà nước thì mới thực hiện được".

Hiện tại, ngành ngân hàng Khánh Hòa đang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, trình tự, thủ tục khoanh nợ, xóa nợ sao cho phù hợp với tình hình thực tế của Khánh Hòa; thống nhất mẫu biên bản xác nhận thiệt hại do thiên tai cần thống nhất; điều chỉnh quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên tắc nhóm nợ.

Riêng đối với một số lượng đối tượng vay vốn bị thiệt hại trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ du lịch (không thuộc Nghị định 55, chưa có quy định hỗ trợ) vẫn đang chờ Chính phủ xem xét ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù chung cho các tỉnh bị thiệt hại do bão số 12 gây ra. 

 

BT
Thăm dò khán giả