Thứ tư, ngày 14/11/2018 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có sự phân bổ hợp lý nguồn vốn đầu tư dự án sân bay Long Thành

(ANTV) - Một vấn đề làm nóng nghị trường Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 14 ngày 13/11, chính là về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – một dự án quan trọng nhưng gần như bị treo suốt 12 năm nay vì một số lý do, trong đó có nguồn kinh phí thực hiện dự án.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, theo nghị quyết của Quốc hội, nguồn vốn để thực hiện, bố trí cho dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành ước khoảng 5.000 tỷ đồng, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, con số đó đã tăng lên hơn 23.000 tỷ đồng, và để bổ sung vào nguồn kinh phí gần 18.000 tỷ đồng còn thiếu, Chính phủ đã đề xuất 2 phương án là huy động từ nguồn ngân sách dành cho các dự án trọng điểm quốc gia, hoặc huy động từ nguồn ngân sách dự phòng.

Về 2 phương án này, nhiều đại biểu cho rằng, phương án 1 là khả thi và phù hợp. "Trong cái dự phòng, không phải chúng ta dự phòng chung đâu, mà dự phòng này là của từng khoản mục, dự phòng của từng địa phương, dự phòng của từng ngành, từng bộ, do đó chúng ta không thể lấy được của địa phương này hay lấy của ngành khác, mà phải có một kế hoạch hết sức là chi tiết và giải trình". Ông Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh.

Thế nhưng, ngay trong phương án 1, nhiều ý kiến cũng cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề phải thảo luận một cách cụ thể và chi tiết, trong đó, vấn đề quan trọng nhất là phân bổ nguồn vốn ngân sách một cách hợp lý theo từng giai đoạn và từng hạng mục, đồng thời, cần có sự giám sát một cách chặt chẽ việc thực hiện.

Nhiều đại biểu cũng khẳng định, việc giám sát là hết sức quan trọng, bởi đây là dự án lớn với 3 giai đoạn, trong đó tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 dự kiến là gần 5,5 tỷ đô la Mỹ, và trong những năm gần đây, vốn cho dự án liên tục tăng sau mỗi lần báo cáo, lúc đầu, UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo là hơn 13 nghìn tỉ đồng, sau đó là hơn 18 nghìn tỉ đồng và hiện nay là hơn 23 nghìn tỉ đồng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng