Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cơ quan có thẩm quyền xác định mức sống tối thiểu

(ANTV) - Dù đã nhiều năm liên tiếp, mức sống tối thiểu được coi là căn cứ để bàn chuyện tăng lương. Song đến thời điểm này, chưa có đơn vị, cơ quan chức năng độc lập nào đánh giá, điều tra, khảo sát cụ thể về mức sống tối thiểu trên diện rộng.  Tuy nhiên với mức chốt 6,5% vừa qua cho lương tối thiểu vùng vào năm 2018 của Hội đồng tiền lương quốc gia, thì cả hai bên là VCCI và Tổng LĐLĐ đều chưa có sự đồng thuận về quan điểm đánh giá mức sống tối thiểu.

Trong phiên họp thứ 2 của Hội đồng tiền lương quốc gia, ý kiến của đại diện giới chủ cho rằng, mức sống tối thiểu mà Tổng LĐLĐVN đưa ra là mức sống trung lưu chứ không phải của đại đa số người dân. Vậy mức 4,2 triệu đồng lương tối thiểu vùng 1 có thể là của giới trung lưu hay không. Khi 4,2 chia triệu đồng cho 30 ngày, mỗi ngày được 140.000 nghìn đồng thì người lao động sống như thế nào với số tiền này.
 
Chị Lục Thị Ngọc - Khu công nghiệp Bắc Thăng Long Hà Nội nói: Bọn em tiền lương chỉ dùng đến được nửa tháng thôi, nửa tháng còn lại cứ phải đi vay mượn mới đủ ăn. Một tháng 2 vợ chồng được khoảng 10 triệu mà bây giờ cả bà nội, con nhỏ, một ngày đi chợ buổi sáng mua đồ cho con rồi thức ăn trưa cho bà ở nhà, rồi buổi chiều cả nhà ăn nữa thì một ngày cũng mất khoảng 200.
 
Tthế nào được coi là mức sống tối thiểu. Xem ra đây là câu hỏi khó có thể trả lời chính xác. Bởi đến thời điển hiện tại, chưa cơ quan nào đưa ra tiêu chí chuẩn của mức sống tối thiểu, cũng như chuẩn của mức sống trung lưu. Phần lớn những đánh giá về mức sống tối thiểu hiện vẫn dựa trên tiêu chí đưa ra của các bên trước khi bắt đầu vào cuộc họp nâng lương hàng năm.
 
Ông Doãn Mậu Diệp - chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết: Năm nào chúng ta cũng có câu chuyện hội đồng tiền lương phải họp, sẽ thương lượng, sẽ thảo luận để đề xuất phương án tăng tiền lương tối thiểu, việc mà HĐTLQG hàng năm họp với sự tham gia của 3 bên là người sử dụng lao động, người lao động cũng như cơ quan chính phủ thảo luận về phương án lương tối thiểu là hoàn toàn vận hành theo đúng cơ chế thị trường. tiền lương tối thiểu không do chính phủ ấn định được.
 
Trên thực tế mức sống tối thiểu có thể biến động tùy theo từng thời điểm, hoặc từng vùng. Do đó, việc khảo sát đưa ra một mẫu số chung là cần thiết để việc điều chỉnh lương tối thiểu thực sự đảm bảo tính khách quan.
 
Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐVN cho biết: Hàng năm mỗi cơ quan đưa ra một số liệu về nhu cầu sống tối thiểu khác nhau, thế thì từ trước đến nay trong quá trình thương lượng thì tổng liên đoàn cũng đã có nghiên cứu và tính toán nhu cầu sống tối thiểu tuy nhiên trong các cuộc đàm phán đó TLĐ không lấy nhu cầu sống tối thiểu của mình và đều lấy số liệu nhu cầu sống tối thiểu do bộ phận kỹ thuật của Hội đồng TLQG đưa ra.
 
Bao giờ, trong những cuộc hội nghị bàn về tăng lương tối thiểu vùng, ý kiến của Công đoàn đại diện cho giai cấp công nhân và ý kiến của giới chủ cũng không thể thống nhất ngay. Đó là điều hiển nhiên về quyền lợi mà ai cũng rõ. Nhưng nhất định phải thống nhất, và phải tăng, để ít nhất người lao động có mức sống đảm bảo cho sinh hoạt hằng ngày của mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả