Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có phương án kịp thời bình ổn giá thịt lợn

(ANTV) - Giá thịt lợn tăng cao trong năm 2016 đã kích thích việc tăng đàn không kiểm soát trên quy mô cả nước dẫn đến cung vượt cầu. Từ đó, áp lực về chuồng trại, nhân công, nguy cơ dịch bệnh là những vấn đề mà người chăn nuôi đang phải đối mặt. 

Trang trại của bà Hoàng Thị Hòa ở xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hiện đang nuôi trên 1.000 con lợn. Trong đó có 150 con có trọng lượng trên 100kg đang cần được xuất chuồng.

Tuy nhiên, giá lợn hơi xuất chuồng quá thấp và rất khó bán. Được biết, cách đây vài ngày, trang trại này vừa xuất một lứa lợn khoảng 300 con giá chỉ từ 20.000 đồng đến 21.000 đồng/kg.

Gía lợn hơn xuống thấp, nhưng chưa xuất chuồng đối với số lợn trên 100 kg này, mỗi ngày người chăn nuôi phải tốn thêm chi phí thức ăn cho lợn. Bên cạnh đó, yêu cầu của việc phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi cũng cần được tăng cường do trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa như hiện nay làm tăng chi phí cho người chăn nuôi.
   
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 300.000 con lợn thịt trong độ tuổi từ cai sữa đến xuất chuồng. Trước tình hình giá thịt lợn hơn xuất chuồng xuống mức thấp kỷ lục và người chăn nuôi lợn đang chịu lỗ nặng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Quảng Bình đang vận động các hộ chăn nuôi, các hộ kinh doanh dừng việc nhập lợn thịt từ các tỉnh khác về địa bàn; các cửa hàng, đại lý, các hãng cung cấp thức ăn gia súc trên bàn giảm giá bán cho người chăn nuôi lợn.

Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đang tích cực nắm bắt tình hình chăn nuôi lợn của hội viên và giá cả thịt lợn, để có các kiến nghị đề xuất với cơ quan chức năng nhằm giúp người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh giảm bới khó khăn do giá lợn hơn xuống thấp.
   
Quảng Bình không phải là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về chăn nuôi.Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh rất coi trọng việc nâng tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp. Vì vậy, trước mắt chính quyền các cấp cần có phương án kịp thời bình ổn giá, khuyến khích việc thu mua thịt lợn cho người nuôi với giá hợp lý.

Về lâu về dài, các ngành chức năng cần có dự báo thị trường để định hướng cho người chăn nuôi, đồng thời từng bước xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị an toàn, bền vững. Có như vậy mới hạn chế được được thiệt hại do khủng hoảng thừa trong chăn nuôi.

Đồng Nai: thả 4 cá thể động vật quý hiếm về lại môi trường tự nhiên

Chi cục Kiểm lâm TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, tiến hành thả 4 cá thể động vật quý hiếm về lại môi trường tự nhiên.

Đây là số động vật quý hiếm vừa được lực lượng chức năng TP.Biên Hòa phát hiện một nhóm đối tượng đang rao bán động vật trên địa bàn giáp ranh giữa phường Tân Hòa (TP.Biên Hòa) và huyện Vĩnh Cửu.

Khi phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại hiện trường, gồm 4 cá thể động vật, trong đó có 3 cá thể thuộc danh mục động vật quý hiếm, cần được bảo vệ cấp, gồm Cu li, nặng 0,15kg, là nhóm động vật cực kỳ quý hiếm trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng và 2 cá thể thuộc loài động vật quý hiếm nhóm 2B gồm 1 cá thể Cheo Cheo, có trọng lượng 1,7kg; 1 cá thể Kỳ đà vân, trọng lượng 0,7kg, cùng một cá thể Chồn bạc má nam thuộc danh mục động vật thông thường.

BT
Thăm dò khán giả