Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 13:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có đầu ra ổn định cho trái sầu riêng ở Đắk Lắk

(ANTV) - Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang bước vào thu hoạch sầu riêng hạt lép nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên việc thu hoạch vẫn đang diễn ra một cách cầm chừng và giá cả thì bấp bênh, khiến người dân lo lắng.

Theo người dân địa phương cho biết thì hiện nay sầu riêng có giá khoảng 30.000 đồng/kg sầu riêng hạt lép 6 ri và khoảng 42.000 đồng/kg loại hạt lép dona. Nhưng việc thu mua chỉ được thương lái cắt lứa nào trả tiền lứa đó, khác với mọi năm là chốt luôn giá thu mua cả vườn. So với giá của niên vụ năm 2019 thì giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên việc thu mua sầu riêng năm nay đang khiến cho người dân lo lắng và mong muốn có hướng đi ổn định cho việc trồng loại cây có giá trị kinh tế cao này.

Ông Bùi Đình Lục - Người dân ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk cho biết, năm nay gia đình thu diện tích là 2 ha, trong đó thu khoảng độ 50 tấn. cái hàng mà nhân dân chúng tôi là cái hàng này nó còn trôi nổi, chưa đi được cái hàng chính ngạch nên đâm ra cái giá cả nên người dân thiệt thòi trong cái việc đó.
 
Xã Ea Kênh là 1 trong 2 xã có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất ở huyện Krông Pắk. Trên địa bàn có 2 thôn trồng loại cây chủ lực này với khoảng 200 ha đang cho thu hoạch. Và ước tính năm nay sẽ thu hoạch được khoảng 3500 tấn sầu riêng hạt lép.
 
Theo bà Trần Thị Vân - Phó chủ tịch UBND xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 300ha đi vào kinh doanh, trong đó có 200ha cho thu hoạch. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid mà sầu riêng đang vào mùa. Do ảnh hưởng như vậy nên việc bà con thu hoạch thì nó đang chững lại, chưa ồ ạt như các năm trước đây. Mong muốn của địa phương, là các cấp ngành quan tâm để làm sao cái sản phẩm sầu riêng của địa phương có thương hiệu, và xuất khẩu theo cái đường chính ngạch.
 
Chị Nguyễn Thị Hà, Chủ vựa sầu riêng Bảo Ngọc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk mong muốn, Nhà nước mình đứng ra để chỉ cái kỹ thuật và tư vấn cho người người dân cái cách chăm bón nó đạt kĩ thuật cao hơn để mình đạt chỉ tiêu xuất khẩu và cũng đem đến cái lợi nhuận cao hơn cho người nông dân.
 
Hiện nay, cây sầu riêng hạt lép đã và đang đem lại nhiều giá trị cao cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Vì vậy, trong thời gian tới, địa phương cần tuyên truyền, định hướng để người dân phát triển cây sầu riêng theo hướng nông nghiệp sạch, theo chuỗi giá trị cao để từ đó nâng cao được thương hiệu và có hướng đi bền vững hơn trong việc trồng và phát triển cây sầu riêng hạt lép.
BT
Thăm dò khán giả