Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 21/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có cơ chế xử lý dứt điểm nợ xấu

(ANTV) - Nợ xấu bị ví như là cục máu đông của nền kinh tế. Tồn tại nợ xấu đồng nghĩa với việc dòng tiền dành cho phát triển kinh tế bị chặn lại. Nợ xấu chưa được xử lý cũng khiến cho các ngân hàng không thể hạ lãi suất cho vay, làm cho chi phí vốn dành cho kinh doanh bị đội lên. 

Xử lý nợ xấu những năm qua vẫn luôn được xem là một trong những mục tiêu quan trọng của chính phủ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công tác này vẫn đang gặp nhiều khó khăn do những vướng mắc từ các qui định của pháp luật, đòi hỏi phải có thêm những cơ chế mới để xử lý dứt điểm. 

Xử lý nợ xấu - Vẫn còn nhiều vướng mắc

Theo công bố của ngân hàng nhà nước, tính đến hết năm 2016, số nợ xấu của nền kinh tế đang ở mức 600.000 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng dư nợ. Nợ xấu tồn đọng rất lớn, trong khi đó, công tác xử lý đang hết sức hạn chế. Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng VAMC từng được kỳ vọng sẽ góp phần xử lý nợ xấu, tuy nhiên thì đến lúc này, VAMC mới chỉ cho thấy vai trò trong việc mua nợ từ các tổ chức tín dụng, trong khi số nợ còn phải xử lý của riêng tổ chức này vẫn đang neo lại ở con số khủng, lên tới 190.000 tỷ đồng. 

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi cho biết: "Vướng mắc trong cơ chế xử lý nợ xấu, vấn đề chuyển quyền sở hữu, vấn đề giao dịch đảm bảo về tài sản, vấn đề giấy tờ về những cái tài sản này. Trong khi đó thì 40% số nợ xấu này là những con nợ thậm chí là đã dừng hoạt động hoặc là hoạt động không có hiệu quả thì không có điều kiện để thu nữa. Do đó là nói về hiệu quả hoạt động của VAMC thì nên nhìn rộng hơn, khách quan hơn.Họ cũng có cố gắng nhưng mà do cơ chế chính sách, do cái thực quyền của họ mà đôi khi cũng chỉ xử lý được đến vậy thôi".

Nhìn nhận về công tác xử lý nợ xấu, đại diện một ngân hàng thương mại từng cay đắng thừa nhận: Ngân hàng đang "đứng cho vay và quỳ đòi nợ". Tham gia cùng với các ngân hàng trong quá trình xử lý nợ xấu, đại diện văn phòng thừa phát lại Thủ đô cũng đồng quan điểm về những khó khăn trong việc xử lý nợ xấu, đặc biệt là việc xử lý tài sản đảm bảo thời gian qua.

Một vấn đề khác cũng đang cản trở tốc độ xử lý nợ xấu, đó là những vướng mắc khi đưa tranh chấp tài sản đảm bảo ra tòa án. Theo đó, tính đến tháng 9.2016, số nợ xấu nợ đọng tại khâu thi hành án của riêng VAMC là gần 60.000 tỉ đồng, chiếm 1/3 số nợ xấu cần phải xử lý của riêng tổ chức này. Đây cũng là tình trạng chung của các ngân hàng thương mại khi xử lý tài sản đảm bảo.

Theo TS Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường đại học: "Nợ xấu nó là cái khoản nợ mà nó không phát huy cho nền kinh tế mà nó còn cản trở cái sự phát triển cho nên người ta ví nó với cái cục máu đông là hoàn toàn đúng. Nếu như không giải quyết được nợ xấu thì một cái phần tiền nó sẽ không được đưa vào để tiếp tục đầu tư cho phát triển kinh tế. Đồng thời nó cũng kìm hãm các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp có liên quan đến nợ xấu sẽ không tiếp tục tái tạo để đầu tư. Việc giải quyết được nợ xấu tôi cho rằng nó sẽ thay đổi được một cách căn bản việc khơi thông cái nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay cái nguồn lực đầu tư xã hội nó không dựa vào nguồn đầu tư công do cái trần nợ công mà phải dựa rất lớn vào đầu tư từ tín dụng. Cho nên nếu không giải quyết được cái cục nợ xấu này thì cái nguồn về đầu tư tín dụng sẽ bị cản trở".

Cần cơ chế cụ thể để giải quyết nợ xấu

Theo tính toán của ngân hàng nhà nước, chi phí dành cho xử nợ đang chiếm tới 29% tổng giá trị đòi nợ của các tổ chức tín dụng. Qui trình xử lý và thu hồi nợ phức tạp, thiếu thuận lợi đang bị xem là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hiệu quả trong xử lý nợ xấu. Đây cũng là nội dung mà giới phân tích cho rằng cần sớm được sửa đổi trong thời gian tới. 

Theo TS Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế: "Chúng ta cứ nói chuyển nợ xấu từ ngân hàng lại chuyển vào công ty quản lý tài sản, rồi sau một thời gian không giải quyết được thì nó lại bị chuyển trả về ngân hàng. Tức là nợ xấu chỉ được giam lại thôi chứ chưa được xử lý. Bây giờ phải có cái cơ chế để cho phép họ thanh lý cái tài sản và phải chấp nhận thanh lý với giá thấp. Kinh nghiệm của các nước là cái tài sản thế chấp khi mà thanh lý thì khi giải quyết nó chỉ thu về được rất ít. Ví dụ như ở Hàn Quốc thì họ thu về chỉ được 40% so với sổ sách, ở Thái Lan chỉ được 20%. Như vậy chúng ta phải ý thức được rằng không có khả năng thu hồi được 60-70% đâu mà chỉ 50% thôi cũng đã là tốt lắm rồi".

Một trong những vấn đề gây tranh cãi thời gian qua, đó là nhà nước có nên sử dụng ngân sách để mua lại nợ xấu của các tổ chức tín dụng hay không. Thừa nhận sự khó khăn của ngân sách, đặc biệt là trong bối cảnh nợ công đang tăng cao, song theo một số chuyên gia, để xử lý nợ xấu, đặc biệt là để xây dựng được thị trường mua bán nợ cạnh tranh, vẫn cần một lực đẩy nhất định, trong đó, sử dụng ngân sách có thể xem là một phương án.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: "Bây giờ chúng ta phải tính toán giữa phí tổn và lợi ích. Cái lợi ích mà chúng ta xử lý nợ xấu này rất lớn, cái lợi ích này là rất lớn nếu so với phí tổn mà chúng ta bỏ ra. Nếu lợi ích nó nhiều hơn chi phí thì phải thực hiện và phải thực hiện ngay vì nếu không xử lý cái nợ xấu thì cái mục tiêu phát triển đều bị kìm hãm vì nó tạo ra một cái chi phí xã hội rất lớn".

Ở một góc nhìn khác, không ít chuyên gia cho rằng, với việc công tác xử lý nợ xấu do các doanh nghiệp trong nước thực hiện đang chưa mang lại hiệu quả, nhà nước nên xem xét tới phương án mở cửa cho các quĩ tín dụng nước ngoài vào Việt Nam. Với nguồn lực về kinh tế mạnh hơn, các tổ chức thu nợ nước ngoài có thể sẽ là lời giải cho bài toán hiện tại. Trên thực tế, cuộc khủng hoảng nợ xấu diễn ra tại Mỹ, Ba Lan và Thái Lan cũng đã được giải quyết khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào giải cứu tại các quốc gia này.

Phải có yếu tố tham gia của các công ty tài chính nước ngoài vào. Các công ty tài chính nước ngoài khi tham gia vào thì họ sẽ không bao giờ mua theo cái giá sổ sách của anh mà họ mua theo giá thị trường. Còn giải quyết theo cách cũ thì chỉ là giãn nợ, khoanh nợ và rồi lại xin cho. Cách giải quyết vấn đề vẫn là do cơ chế.

Năm 2017, VAMC đặt ra mục tiêu xử lý 33.000 tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên thì theo tính toán của thống đốc ngân hàng nhà nước, trong 5 năm tới, số nợ xấu phát sinh có thể lên tới 350.000 tỷ đồng, tức là khoảng 70.000 tỷ đồng mỗi năm. So sánh như vậy để thấy rằng, nếu cơ quan quản lý không sớm đưa ra một cơ chế cụ thể, việc xử lý nợ xấu sẽ còn rất dai dẳng.

Theo nghị trình, ngày 21.6, quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Cho đến hiện tại, vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn xung quanh bản dự thảo này. Nếu được thông qua, nghị quyết sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1.7.2017, trở thành cơ sở để các tổ chức tín dụng cũng như VAMC thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu.  

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng