Thứ sáu, ngày 09/12/2016 - 03:06 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có bộ quy chuẩn quốc gia cho cà phê Việt

(ANTV) - Việt Nam được xem là cường quốc cà phê trên thế giới, với hàng triệu tấn cà phê xuất khẩu mỗi năm. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa xây dựng được bộ quy chuẩn quốc gia để đo lường và đánh giá chất lượng của loại sản phẩm này. 

Người tiêu dùng trong nước đang uống cà phê Việt nhưng vẫn mơ hồ về chất lượng; còn khi đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế, thì cà phê Việt luôn bị động và buộc phải dựa vào quy chuẩn của nước nhập khẩu.

1/3 số lượng cà phê pha sẵn trên thị trường không đảm bảo chất lượng, nếu không muốn nói là cà phê "bẩn". Con số này chắc chắn đã khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng có lẽ, càng giật mình hơn, khi từ trước đến nay, đây là cuộc khảo sát đầu tiên và duy nhất về chất lượng cà phê pha sẵn trên thị trường, trong khi cà phê là thức uống phổ biến đối với người Việt.

Tuy nhiên, do không đủ nguồn lực, cuộc khảo sát do Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Vinastas chỉ thực hiện trên hơn 200 mẫu cà phê tại 3 thành phố.

Bên cạnh việc thiếu các đợt thanh kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong thức uống cà phê thì Việt Nam vẫn chưa xây dựng bộ quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm này. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phân loại, đánh giá chất lượng cà phê dựa trên 32 tiêu chuẩn và 6 tiêu chuẩn ngành về sản phẩm cà phê được ban hành từ năm 2001.

Trong đó, xác định chất lượng cà phê chủ yếu dựa vào tỉ lệ cafein. Nhưng theo các nhà khoa học đánh giá, hiện nay phương pháp này đã khá lỗi thời.

Nếu như "tiêu chuẩn" được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện thì khi có "quy chuẩn" ra đời, các doanh nghiệp, nhà sản xuất buộc phải tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khỏe cho người sử dụng.

Còn trong thương mại quốc tế, nếu cà phê không đáp ứng được yêu cầu của quy chuẩn chất lượng sẽ không được phép đưa ra thị trường. Ngược lại, tiêu chuẩn vẫn cho phép các sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu chất lượng tiếp tục lưu thông ngoài thị trường.

Có thể thấy, thiếu quy chuẩn quốc gia dẫn tới việc thiếu chuyên nghiệp từ khâu trồng trọt, sơ chế, chế biến và xuất khẩu, khiến chất lượng hạt cà phê không đồng đều và luôn thấp hơn so với các nước, thậm chí phải "núp" dưới tên của thương hiệu khác.

Theo báo cáo từ tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu cà phê của VN đã giảm 25% trong niên vụ 2015, cảnh báo sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các thương hiệu cà phê quốc gia khác. Xây dựng thương hiệu quốc gia để nâng tầm cho sản phẩm cà phê Việt là việc chúng ta đang hướng tơi, nhưng trước hết cần hoàn thiện bộ quy chuẩn quốc gia chất lượng cà phê, điều mà nước láng giềng Thái Lan đã làm được./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây