Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:23, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chấn chỉnh hoạt động sản xuất cà phê

(ANTV) - Có một thực tế đang diễn ra là bên cạnh các thương hiệu cà phê đã được khẳng định về chất lượng trên thị trường, thì vẫn có hàng chục cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chưa được chứng nhận sản phẩm đang hoạt động hàng ngày và sức khỏe của người tiêu dùng cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cơ sở chế biến cà phê do bà Bùi Thị Diện, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang làm chủ, nói là cơ sở, nhưng thực chất đây chỉ là căn nhà cấp 4, lụp xụp, với những thiết bị rang, xay khá thô sơ. Bằng mắt thường, cũng dễ dàng nhận thấy, khu vực chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: sàn nhà dơ bẩn, nguyên liệu được chứa trong các bao tải không đảm bảo vệ sinh. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cũng không xuất trình được giấy phép kinh doanh, các chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Mặc dù là cơ sở chế biến cà phê, nhưng đoàn kiểm tra tìm thấy nguyên liệu đậu nành nhiều hơn số lượng cà phê. Cùng với đó là các loại hóa chất không rõ nguồn gốc. Chủ cơ sở cho biết: đã mua số hóa chất này từ các cửa hàng để pha chế. Đồng thời, tự đóng gói rồi mang đi tiêu thụ trên địa bàn thành phố Nha Trang và vùng phụ cận. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu và lập biên bản, chuyển cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý theo luật định. 

Ông Nguyễn Ngọc Việt – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLTS Khánh Hòa cho biết: "Đối với sản phẩm cà phê thì ngoài việc kiểm tra về điều kiện cơ sở thì vấn đề quan trọng là kiểm tra chất lượng sản phẩm, công bố sản phẩm. Đây là loại hình sản xuất đồ uống có nguy cơ cao, có nguy cơ sử dụng phụ gia, hóa chất".

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, trong 12 mẫu cà phê đưa đi giám sát chất lượng năm 2015, thì có 3 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên hiện nay, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở này vẫn hết sức khó khăn. Do nguồn nhân lực quản lý còn mỏng, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, rải rác trong khu dân cư. Trong khi đó, các điểm kinh doanh thường chạy theo lợi nhuận, luôn chọn những sản phẩm có giá rẻ để bán. Trước tình hình đó, ngành chức năng đang đẩy mạnh việc giám sát, kiểm soát hoạt động sản xuất mặt hàng này.

Ông Nguyễn Ngọc Việt – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLTS Khánh Hòa cho biết: "Trong thời gian tới, chi cục sẽ phối hợp với các địa phương, các cơ quan ban ngành tiến hành ra soát lại một lần nữa, nắm đầy đủ các cơ sở sản xuất cà phê để có sự hướng dẫn, kiểm tra, xử lý cũng như tuyên truyền, vận động các cơ sở này tuân thủ quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm".

Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Khánh Hòa cũng cho biết, đối với những cơ sở nhỏ lẻ, không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm sẽ kiên quyết xử lý, cho dừng hoạt động. Việc chấn chỉnh hoạt động sản xuất, chế biến cà phê là điều hết sức cần thiết bởi không chỉ bảo vệ được sức khỏe người tiêu dùng, mà còn góp phần tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến các sản phẩm có chất lượng.

BT
Thăm dò khán giả