Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 3, 22/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cấu trúc lại nguồn vốn vay ODA

(ANTV) - Dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. 

Đây chính là nội dung chính được đề cập đến trong cuộc họp báo chuyên đề về  những cải cách trong quản lý, sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài của Bộ tài chính diễn ra sáng nay ngày 22/3.

Tại cuộc họp ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp.

Năm 2015 nợ phải trả chiếm 16% tổng thu ngân sách. Năm 2016, Chính phủ trình Quốc hội kịch bản nợ phải trả và đảo nợ trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay chiếm 24% tổng thu ngân sách trong đó 14,7% trả nợ gốc, tương đương 150.000 tỷ đồng.

Theo lộ trình, đến tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ tuyên bố chấm dứt ODA với Việt Nam và phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Chính vì vậy đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh các nguồn vốn từ trong và ngoài nước cho đầu tư phải cấu trúc lại, có thể trước mắt chưa thay đổi tổng nhưng phải đặt mục tiêu và xác định rõ trách nhiệm của nhà nước xác định các dự án thiết yếu./.

BT
Thăm dò khán giả