Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 21:45 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 3, 22/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cấu trúc lại nguồn vốn vay ODA

(ANTV) - Dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. 

Đây chính là nội dung chính được đề cập đến trong cuộc họp báo chuyên đề về  những cải cách trong quản lý, sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài của Bộ tài chính diễn ra sáng nay ngày 22/3.

Tại cuộc họp ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp.

Năm 2015 nợ phải trả chiếm 16% tổng thu ngân sách. Năm 2016, Chính phủ trình Quốc hội kịch bản nợ phải trả và đảo nợ trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay chiếm 24% tổng thu ngân sách trong đó 14,7% trả nợ gốc, tương đương 150.000 tỷ đồng.

Theo lộ trình, đến tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ tuyên bố chấm dứt ODA với Việt Nam và phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Chính vì vậy đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh các nguồn vốn từ trong và ngoài nước cho đầu tư phải cấu trúc lại, có thể trước mắt chưa thay đổi tổng nhưng phải đặt mục tiêu và xác định rõ trách nhiệm của nhà nước xác định các dự án thiết yếu./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây