Thứ hai, ngày 23/07/2018 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:45, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần bịt lỗ hổng trong quy trình kiểm dịch động vật.

(ANTV) - Để có thể bắt đầu lưu thông trên đường và đưa sản phẩm động vật ra thị trường thì thương lái bắt buộc phải có bộ hồ sơ, bao gồm giấy xác nhận kiểm dịch của thú y, giấy nộp thuế, kẹp chì. Tuy nhiên hiện nay khâu này lại đang được mua bán khá dễ dàng tại một số địa phương thuộc tỉnh Phú Thọ mà không cần quy trình kiểm dịch.


Thực tế cho thấy các trạm kiểm dịch chỉ căn cứ vào bộ hồ sơ kiểm dịch này. Đủ hồ sơ kiểm dịch nghĩa là được cho qua

Ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Phú Thọ cho biết, các trạm kiểm dịch thì bao giờ người ta cũng căn cứ vào bộ hồ sơ này xong người ta xem số lượng so với số lượng thật trên xe và xem xem dưới này người ta đã tiêm phòng hay chưa và xe đã có kẹp chì hay chưa và gần như nó là tấm lệnh bài nếu như có đủ, đúng số lượng.

Làm việc với phóng viên Truyền hình công an nhân dân, đại diện Cục thú y cho hay nếu tình trạng này không được khắc phục, sẽ rất nguy hiểm, khi mà lợn bệnh có nguy cơ "qua mặt" các trạm kiểm dịch để ra thị trường.

Ông Nguyễn Tùng - Trưởng phòng hợp tác quốc tế và truyền thông - Cục thú y cho hay, nó sẽ mang dịch bệnh từ nơi này đến nơi khác gây nên dịch bệnh động vật và thậm chí là có thể mang những bệnh lây sang cho con người, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân

Hiện Cục thú y đang rà soát lại các văn bản quy định về quy trình kiểm dịch để xử lý những lỗ hổng còn tồn tại. Song song với đó, Cục Thú y cho hay sẽ tăng cường tập huấn kỹ năng và nâng cao đạo đức cho kiểm dịch viên. 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng