Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 5, 25/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho game online

(ANTV) - Trong buổi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sáng nay 25/9, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online.

Game online sẽ trở thành một mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (ảnh minh họa)

Trong Tờ trình tại phiên họp, Chính phủ không đề cập đến nội dung này trong dự luật sửa đổi, song theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách (TCNS) Phùng Quốc Hiển, qua thẩm tra, có ý kiến trong Thường trực Ủy ban đề nghị cần nghiên cứu bổ sung mặt hàng kinh doanh game online, nhất là đối với loại game bạo lực, game gây nghiện cho đối tượng trẻ vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Có hai nguyên nhân chính được các ủy viên Thường vụ cho ý kiến đó là do hiện nay game bạo lực tràn lan, tỷ lệ nghiện game ở một bộ phận rất lớn trong giới trẻ, bạo lực ở thanh thiếu niên ngày một gia tăng và có tính chất ngày càng nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Lý do khác là loại loại hình kinh doanh game hiện nay là mặt hàng có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia. “Chính phủ cần có các giải pháp để quản lý, ngăn chặn game online có hại từ khu vực ngoài lãnh thổ xâm nhập mạnh vào Việt Nam”, nhóm ý kiến này đề nghị.

Qua thảo luận tại phiên họp, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật sửa đổi cho biết đang nghiên cứu theo hướng có thể tiếp thu đề xuất Ủy ban Tài chính - Ngân sách trong việc áp thuế TTĐB với game online.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng tuy ủng hộ nghiên cứu bổ sung mặt hàng kinh doanh game online vào diện thuế TTĐB song lưu ý: không nên đưa vào luật nội dung “nhất là đối với những loại game gây bạo lực và gây nghiện” như ý kiến diễn giải của cơ quan thẩm tra, theo ông Dũng, vì chưa xác định, thẩm định được rõ tác hại cụ thể từng loại game online nên mới áp thuế, còn một khi đã biết rõ game nào gây bạo lực, gây nghiện thì phải cấm luôn chứ không nên cho phép để rồi đưa vào diện đánh thuế TTĐB nữa.

Duy chỉ có Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu có ý kiến khác. Theo ông Lưu, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với game online cần có đánh giá thêm, sau đó mới nên quy định vào luật, chưa nên đưa ngay vào luật sửa đổi trình QH kỳ họp tới.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát ý kiến số đông Ủy viên Thường vụ Quốc hội đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung game online vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Như vậy dự án luật này được thảo luận và thông qua tại kỳ họp 8 của QH diễn ra vào tháng 10 tới, và có thể sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2015.

Cũng trong buổi sáng nay (25/9), cơ bản các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc đồng tình với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, trong đó có đề nghị tăng thuế suất đối với 3 mặt hàng: thuốc lá, bia và rượu.

Ủy ban Thường vụ quốc hội cũng đã cho ý kiến về dự thảo luật tăng thuế suất thuế TTĐB có lộ trình 3 năm, và thời điểm thi hành từ ngày 01/01/2016 thay cho thời điểm 01/7/2015 như đề xuất của Chính phủ, theo đó: từ ngày 01/01/2016 tăng từ 50% lên 55%; từ ngày 01/01/2017 tăng lên 60%; từ ngày 01/01/2018 tăng lên 65%, nhằm giảm việc lạm dụng bia gây tác hại đến sức khỏe người dân và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp sản xuất trong nước có thời gian để ổn định sản xuất, điều chỉnh chiến lược kinh doanh một cách hợp lý.

Đối với đề nghị tăng thuế suất đối với rượu, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngấn sách cho biết Thường trực Ủy ban đồng tình với quy định của Dự thảo luật tăng thuế suất thuế TTĐB đối với: Rượu từ 20 độ trở lên tăng thuế suất từ 50% lên 65% (áp dụng thuế suất như rượu từ 40 độ trở lên đã thực hiện trước ngày 01/01/2010); đối với rượu dưới 20 độ áp dụng thuế suất 35% (tăng 10%).

BT
Thăm dò khán giả