Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 19/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cam kết về sản lượng dầu của Iran, Iraq vẫn còn là ẩn số

(ANTV) -Theo giới quan sát, Iran sẽ không dễ dàng đưa ra một cam kết về sản lượng, bởi nước này chỉ vừa mới được xuất khẩu dầu trở lại. Trong khi đó, với Iraq, trước khi có thỏa thuận của 3 nước OPEC và Nga, nước này cũng đã có ý định tăng sản xuất trong vài năm tới.

Về phần Iraq, quốc gia có sản lượng dầu tăng mạnh nhất thế giới trong năm qua, một số nguồn tin từ ngành dầu lửa nước này cho biết Baghdad sẵn sàng tham gia vào một thỏa thuận toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung dầu và giúp giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Tuy nhiên, trước khi có thỏa thuận của 3 nước OPEC và Nga, nước này cũng đã có ý định tăng sản xuất trong vài năm tới để tái thiết đất nước sau xung đột và đầu tư cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các chuyên gia phố Wall dự đoán khả năng Iraq ký sẽ là 50/50.

Iraq có ý định tăng sản xuất trong vài năm tới

Trong khi đó, Iran trong nửa cuối năm 2015 đã liên tục chuyển đi những tín hiệu rằng quốc gia này sẽ sớm bơm dầu lên với năng suất cao nhất nhằm chiếm lại thị phần ngay sau khi lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây liên quan đến vấn đề hạt nhân của nước này được dỡ bỏ. Giới phân tích nhận định nếu hạn chế xuất khẩu sẽ đồng nghĩa với việc Tehran không được gì sau khi chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân. Bởi vậy, bất cứ một thỏa thuận kìm hãm sản lượng nào đều có thể bị đe dọa đến nguồn cung khổng lồ từ Iran.

Ông Ipek Ozkardeskaya, Chuyên viên phân tích thị trường London Capital Group cho rằng: "Tôi tin rằng Iran cùng với Ả Rập Xêut sẽ tăng sản lượng. Và như bạn biết, tiếp tục làm bất cứ điều gì như kế hoạch này cũng sẽ tác động tới kinh tế của họ. Nên tôi không cho rằng Iran có thể sẵn sàng đồng ý với mọi sự sắp xếp đó, như bạn biết đấy, họ sẽ không để rời cuộc chơi khi mà họ vừa mới bắt đầu tham gia thị trường".

Hiện hai nguồn tin gần gũi với các cuộc thảo luận của OPEC cho hay Iran được đề nghị những điều khoản đặc biệt trong thỏa thuận đóng băng sản lượng. Dù họ không nói chi tiết về điều khoản đặc biệt nhưng chúng có khả năng là giới hạn mức tăng sản lượng đối với Iran hoặc cho phép Tehran tăng sản lượng trong tương lai khi giá dầu phục hồi.

Nếu Iran và Iraq không tham gia, thì thỏa thuận đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí của Nga và 3 nước OPEC trước đó sẽ không có giá trị gì nhiều. Dù hai nước này có tham gia, thì vẫn có những câu hỏi đặt ra xung quanh việc tuân thủ thỏa thuận. Lần gần đây nhất có một thỏa thuận dầu lửa giữa OPEC và các nước ngoài khối vào năm 2001, khi Saudi Arabia thuyết phục Mexico, Nauy và Nga cũng cắt giảm mức khai thác.

Tuy nhiên, Moscow đã không tuân thủ thỏa thuận, và thậm chí còn tăng xuất khẩu dầu. Từ những điều này có thể thấy, sẽ rất khó để tìm được giải pháp cho bài toán dôi dư nguồn cung dai dẳng. Đây cũng là lý do chính khiến giới chuyên gia phố Wall cho rằng giá dầu vẫn chỉ dao động trong khoảng 20 - 40 USD/thùng, ít nhất trong năm nay.

Nga và 3 nước OPEC bắt tay bình ổn giá dầu

Kể từ tháng 6/2014, giá dầu đã lao dốc khoảng 70% do tình trạng cung vượt cầu cũng như những quan ngại về viễn cảnh kinh tế toàn cầu. Trong nỗ lực bình ổn giá dầu thế giới, Nga và 3 nước OPEC (gồm Venezuela, Qatar và Saudi Arabia) hôm 16/02 vừa qua đã đạt được thỏa thuận đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây chỉ là thỏa thuận mang tính tượng trưng và không có những tác động đáng kể.

Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada - người hiện giữ chức quyền Chủ tịch OPEC nhận định bước đi này đồng nghĩa với việc ổn định thị trường dầu mỏ”, đồng thời cho biết các bộ trưởng đã xem xét lại tình hình thị trường dầu mỏ, cũng như triển vọng cung-cầu của mặt hàng này.

Nga và 3 nước OPEC bắt tay bình ổn giá dầu

Ông Mohammed bin Saleh al-Sada, quyền Chủ tịch OPEC cho biết: "Để ổn định thị trường dầu, 4 nước gồm Nga, Saudi Arabia, Venezuela và Qatar đã nhất trí duy trì mức sản xuất dầu mỏ của tháng 1 với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này”.

Dù 3 nước thành viên OPEC đã cùng với Nga quyết định không tăng sản lượng sản xuất dầu trong thời gian tới để tránh dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên đây là quyết định giữ nguyên chứ không phải cắt giảm, mà giữ nguyên ở mốc sản lượng như vậy trong tháng 1 đối với 4 nước thì vẫn đang ở mức quá cao. Cả Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar cộng lại thì cũng có khoảng 24 triệu thùng dầu được đẩy ra thị trường mỗi ngày. Trong khi nhu cầu ngày càng yếu đi.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng