Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải thiện môi trường kinh doanh vẫn là trọng tâm

(ANTV) -Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đã trải qua một năm đi vào thực tiễn. Trong khoảng thời gian này, nghị quyết trên đã mang tới điều kiện kinh doanh thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên thì vẫn còn đó nhiều vấn đề còn vướng mắc, trong đó giảm tải thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn vẫn là những việc làm được doanh nghiệp kỳ vọng hơn hết trong năm thứ hai thực hiện nghị quyết này.

 
Khởi nghiệp với ứng dụng hẹn hò qua mạng, doanh nghiệp này cảm nhận rất rõ những vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các start-up.
 
Chị Vũ Nguyệt Ánh, Nhà sáng lập và điều hành dự án Rudicaf mong muốn là có những chính sách hỗ trợ chúng tôi đăng ký kinh doanh một cách dễ dàng, thuận tiện và đúng được với lĩnh vực mà chúng tôi kinh doanh. Rõ ràng là chiểu theo những cái danh sách ngành nghề kinh doanh đã có sẵn thì chúng tôi rất là khó khăn, bởi vì khi start up ra thì thường sản phẩm dịch vụ là những cái mới và nó rất khó để áp vào những cái lĩnh vực đã có. Vậy nếu muốn khuyến khích những cái sản phẩm mới, những cái sáng tạo thì phải có những cái chính sách nó rất là mềm dẻo thì chúng tôi mới có thể đăng ký đúng luật được.
 
Nghị quyết 35 của chính phủ đặt ra mục tiêu tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp, tuy nhiên thì theo phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam, trong năm 2016, những phản ánh của doanh nghiệp liên quan tới sự phức tạp của các thủ tục hành chính vẫn là rất đáng kể.  Bên cạnh đó, tình trạng doanh nghiệp bị thanh kiểm tra nhiều lần trong năm cũng bị xem là nhiêu khê, gây tâm lý chán chường cho các nhà đầu tư.
 
Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp - Cải thiện môi trường kinh doanh vẫn là trọng tâm
 
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI cho rằng, các cuộc khảo sát của VCCI cho thấy nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu thanh tra, kiểm tra một lần như nội dung nghị quyết 35. Một số doanh nghiệp một năm phải tiếp tới 6,7 đoàn thanh tra, kiểm toán, kiểm tra trong đó có những cuộc không chính thức, trong đó có vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường, y tế, đo lường là một thực tế khá phổ biến. Cụ thể có khoảng 14% doanh nghiệp theo khảo sát của chúng tôi đã bị thanh kiểm tra từ 4 lần trở lên trong năm 2016. Trong những doanh nghiệp có từ 2 cuộc thanh tra, kiểm tra trở lên thì có tới 50% cho biết là nội dung các cuộc thanh tra là trùng lắp.
 
Trong phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp vừa diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Theo đó, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia thuộc tốp đầu khu vực về môi trường kinh doanh. Và để làm được điều này, tiếp tục giảm tải thủ tục hành chính được xem là một trong những vấn đề đóng vài trò quan trọng.
 
Nghị quyết 35/2016 là nghị quyết đầu tiên mà chính phủ đề ra khung hành động cho chương trình phát triển doanh nghiệp trong một nhiệm kỳ lên tới 5 năm. Nghị quyết đã khẳng định doanh nghiệp đóng vai trò là động lực của phát triển, chính phủ giữ vai trò là người kiến tạo và nhân dân khởi nghiệp theo nghĩa rộng nhất của từ này. Bước sang năm thứ hai của nghị quyết này, hi vọng rằng, với sự quyết tâm của chính phủ, bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ có thêm những nét tươi sáng mà điểm nhấn là vai trò ngày càng tích cực và quan trọng của kinh tế tư nhân.
Thăm dò khán giả