Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 01/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải cách mạnh mẽ để hỗ trợ doanh nghiệp

(ANTV) - Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.

Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng công tác cải cách thể chế, xây dựng Chính phủ điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đó, cũng phải nhìn nhận một thực tế là trong các văn bản pháp luật hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều quy định bất cập, đang là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, chưa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân; việc cải cách một số nơi vẫn còn hình thức.

Nghị quyết số 68/NQ-CP là Chương trình cải cách có phạm vi bao phủ rộng nhất từ trước đến nay, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ nhằm thúc đẩy cải cách quy định và tổ chức thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh với quan điểm lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Việc cải cách ngay từ khâu xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
 
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
 

"Năm 2019, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 89.3% dân số, tương đương khoảng 85,95 triệu người" – đó là thông tin được đưa ra trong phiên họp thẩm tra báo cáo của Chính phủ về quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2019 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Báo cáo của Chính phủ cũng cho biết thêm, hiện có hơn 51,1 triệu người được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế, với số tiền hỗ trợ là gần 42.600 tỷ đồng.
 
Tại phiên thảo luận, các đại biểu đề nghị Chính phủ đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn Quỹ bảo hiểm y tế được sử dụng hiệu quả, phù hợp, như đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin, rà soát các khâu trong khám chữa bệnh, tránh lãng phí và hạn chế tình trạng "trục lợi bảo hiểm y tế".
 
Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện các chính sách, văn bản chưa phù hợp với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu quản lý liên quan đến xã hội hóa, tự chủ bệnh viện, quản lý thông tuyến, tiến tới khám chữa bệnh thông tuyến cấp tỉnh từ ngày 01/01/2021; tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật Bảo hiểm y tế đối với các cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ ở khám chữa bệnh.
 
BT
Thăm dò khán giả