Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 6, 06/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước dự kiến hoàn tất ký TPP vào quý I/2016

(ANTV) - Chiều 5/11, Bộ Công thương công bố toàn văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bản tiếng Anh đã được các nước tham gia TPP thống nhất.

Theo Bộ Công thương, do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán TPP đã quyết định công bố toàn văn TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Ngoài các nội dung cam kết trong hiệp định, trong quá trình đàm phán các nước tham gia TPP cũng đạt được một số thỏa thuận song phương. Do các thỏa thuận này chỉ liên quan đến các bên ký kết nên sẽ được các bên ký kết công bố riêng.

Theo bộ này, do các nước tham gia TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại lớn nên Bộ Công thương và các bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của TPP. Bộ Công thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.

Sau khi công bố toàn văn hiệp định, các nước tham gia TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định. Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu hiệp định trước khi ký kết, khoảng 60 - 90 ngày.

Sau khoảng thời gian này, các nước tham gia TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức. Thời điểm ký kết chính thức hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý 1-2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả