Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả nước có 7 ổ dịch lở mồm long móng

(ANTV) -Theo số liệu từ Cục Thú y, tính đến ngày 27/11, cả nước hiện có 7 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày.

 
Đó là 3 ổ dịch lở mồm long móng tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, một ổ dịch tại xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk và gần đây nhất là 3 ổ dịch mới phát sinh tại huyện Chợ Đồn của tỉnh Bắc Kạn.
 
Dịch lở mồm long móng phát sinh tại tỉnh Bắc Kạn thuộc tuýp O, với tổng số trâu, bò mắc bệnh hiện tại là 54 con. Theo Cục Thú y, các ổ dịch chủ yếu xảy ra tại các đàn gia súc chưa được tiêm phòng lở mồm long móng hoặc do gia súc mắc bệnh được vận chuyển từ vùng có dịch.
 
Do đó, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.
 
Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển số lượng lớn cá song không rõ nguồn gốc
 
Phòng Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao 6.000 con cá song không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho Đội Quản lý thị trường số 3, thành phố Cẩm Phả để tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
 
Trước đó, tại khu vực Cảng thủy nội địa của Công ty TNHH Đức Ngọc, phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả, tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 14C - 10516 do Đỗ Mạnh Hưởng, trú tại xã Hải Đông, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) điều khiển và Vũ Văn Hạnh ở thành phố Móng Cái) là chủ xe, phát hiện trên xe có một thùng nhựa dung tích 20m3 nước mặn có xục oxy chứa 6.000 con cá song không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. 
 
Theo lời khai của Hạnh, số cá trên được một người khác thuê vận chuyển từ huyện Hải Hà (Quảng Ninh) về thành phố Cẩm Phả bán cho người nuôi cá lồng bè.
 
B.T
Thăm dò khán giả