Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá nóc xuất hiện nhiều bất thường – tín hiệu vui cho tầng đáy

(ANTV) - Từ hai tháng nay, trên vùng biển của tỉnh Thừa Thiên Huế cá nóc xuất hiện với số lượng tăng nhiều bất thường so với cùng kỳ những năm trước. Cá nóc cắn phá ngư lưới cụ của ngư dân và làm giảm năng suất đánh bắt của các tàu khai thác hải sản. Tuy nhiên, ở góc độ nhận định của một số nhà khoa học kinh nghiệm, thì đây là hiện tượng tốt báo hiệu sự phục hồi sinh thái của tầng đáy vùng biển .

Sau chuyến đi biển về của một tàu xa bờ, lượng cá Nóc lẫn trong mẻ cá Nục có khi lên tới một phần ba, làm giảm năng suất một chuyến khai thác. Ngư dân Thừa Thiên Huế cho biết, cá nóc xuất hiện nhiều bất thường so với những năm trước ở vùng biển tọa độ 17 độ vĩ Bắc – 108 độ kinh Đông, cách bờ biển Thừa Thiên Huế gần 70 hải lý. Đặc biệt, cá nóc xanh cắn phá ngư lưới cụ của ngư dân dữ dội vì chúng có hàm răng mạnh mẽ.

Tập trung nhiều ở ven biển miền Trung, cá Nóc có đặc điểm chuyên sống ở tầng đáy và sát đáy, nơi có nhiều cát, bùn cát, vụn san hô. Quãng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch hàng năm là mùa sinh sản và xuất hiện nhiều cá nóc nhất.

Theo lý giải của PGS-TS Võ Văn Phú (Giảng viên khoa Sinh học trường Đại học khoa học Huế) – một người có nhiều năm nghiên cứu về cá Nóc thì cá Nóc xuất hiện nhiều bất thường là một tín hiệu tốt cho sự phục hồi môi trường biển tầng đáy ở Thừa Thiên Huế.

Cá nóc xuất hiện nhiều bất thường – tín hiệu tốt cho sự phục hồi môi trường
biển tầng đáy ở Thừa Thiên Huế


Các nhận định khoa học cũng cho rằng những khó khăn của ngư dân Thừa Thiên Huế do cá nóc xuất hiện nhiều cục bộ sẽ sớm qua đi khi môi trường đáy biển ở Bắc Trung Bộ hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, mùa sinh trưởng của cá nóc cũng là mùa độc tố cá nóc lên cực cao. Người dân tuyệt đối không nên ăn cá nóc được chế biến dưới mọi hình thức theo khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế).

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả