Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 4, 15/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá ngừ đầy khoang, ngư dân vẫn trắng tay

(ANTV) - Khoảng 3 tuần nay, giá cá ngừ đại dương tại Phú Yên giảm mạnh, khiến ngư dân lo lắng. Sau những khó khăn do cạn cửa biển mới được giải quyết thì lúc này ngư dân lại đối mặt với khó khăn do giá cá hạ thấp. Phần lớn tàu câu cá ngừ về bến đều lỗ vốn. Câu chuyện về giá cá và chất lượng cá ngừ đại dương tiếp tục được đặt ra.

Vừa trở về sau chuyến biển kéo dài 45 ngày, những bạn thuyền trên tàu câu cá ngừ đại dương PY96236TS tất bật đưa những con cá ngừ từ các hầm đá lên để đưa vào các trại cân cá, nhưng không ai vui bởi sau chuyến biển này, tất cả bạn thuyền đều phải về "tay không".

Kết quả chuyến biển 45 ngày, tàu cá này chỉ câu được 22 con cá ngừ, giá cá được mua chỉ 85.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí, ngư dân lỗ gần 50 triệu đồng.

Thuyền trưởng tàu cá PY96236TS, Tp Tuy Hòa, Phú Yên cho biết: "Đi 45 ngày được 22 con, giá cá chỉ có 85.000đ/kg, coi như về không, nay mai lên núi nhổ sắn, nhổ mì ăn chứ làm gì."

Người đi biển không có thu nhập, người trong bờ cũng buồn thiu. Với những ngư dân nghèo chuyên sống bằng nghề đi bạn, những chuyến biển thất bát khiến họ đã khó càng thêm khó khăn.

45 ngày đi biển chỉ thu về được 22 con cá ngừ

Bà Trần Thị Dùn, phường Phú Đông, Tp Tuy Hòa, Phú Yên cho biết: "Đi biển như này về đói lấy gì mà ăn, 15, 17 con không đủ tiền mà chi trả chi phí."

Giá cá thấp, trong khi đó giá dầu tăng trở lại, ở mức 15.700đ/lít, ngư dân phải tăng thêm chi phí chuyến biển từ 4 đến 5 triệu đồng. Để bù được chi phí, ngư dân phải đánh bắt được ít nhất 30 con cá ngừ đại dương, thấp hơn xem như lỗ.

Giải thích lý do giá cá ngừ hạ, các đại lý thu mua cho rằng chất lượng cá đánh bắt quá thấp, chủ yếu tiêu thụ nội địa, trong khi thị trường nội địa hạn chế. Để giá cao, phải xuất khẩu, nhưng hiện số cá đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 5-7%. Thậm chí có thuyền vào 40 con cá nhưng chỉ có 1-2 con đạt tiêu chuẩn xuất khẩu khiến cả doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Người đi biển không có thu nhập, người trong bờ cũng buồn thiu

Ông Nguyễn Dương, chủ đại lý Năm Dương, Phú Đông, Tp Tuy Hòa cho biết: "Ngư dân làm xấu thì ngư dân chịu thôi. Có bữa tôi mua không có con nào đảm bảo, suốt đời bị lỗ, giờ phải bán cá nội địa, người ta xẻ cá làm phế phẩm, chúng tôi cố gánh gồng mà gánh không nổi nữa."

Giải pháp nâng cao chất lượng cá ngừ từ tàu cá bằng việc đưa bộ kích điện vào đánh bắt cá ngừ và ngâm lạnh trên tàu đã được triển khai thí điểm thành công nhưng đến nay phần lớn ngư dân vẫn chưa áp dụng và làm theo cách cũ vì thiếu kinh phí đầu tư.

Với cách ướp lạnh truyền thống trong khi chuyến biển kéo dài, nước đá lại không đảm bảo độ lạnh và độ sạch dẫn đến chất lượng cá thấp. Thị trường cá ngừ đại dương tiếp tục bị thả nổi. Nếu tình trạng này còn kéo dài đến cuối vụ đánh bắt, ngư dân câu cá ngừ đại dương Phú Yên sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả