Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau: Thu hoạch lúa vụ 2 gặp khó ở khâu vận chuyển

(ANTV) - Hiện nay, nông dân các xã vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đang bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch trà lúa vụ 2. Do mực nước dưới các sông, rạch xuống thấp nên việc vận chuyển, tiêu thụ lúa của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trà lúa vụ 2 năm nay, nông dân huyện Trần Văn Thời xuống giống được hơn 28 ngàn 300 ha. Do trời dứt mưa sớm, cộng với việc nông dân đồng loạt bơm, tát nước vào ruộng để chăm sóc lúa nên mực nước trong các sông, rạch xuống thấp, việc đi lại bằng đường thủy gặp trở ngại, gây ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ lúa của người dân.

Do không thể vận chuyển bằng đường thủy, nên nhiều người phải thuê xe ôm chở đến các điểm tập kết để bán cho thương lái với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/bao.

Theo ước tính, trà lúa vụ 2 năm nay huyện Trần Văn Thời có tổng sản lượng hơn 140 ngàn tấn, nếu gặp khó khăn trong khâu vận chuyển dẫn đến giá lúa xuống thấp như hiện nay thì nông dân sẽ mất một khoản thu nhập khá lớn.

Quảng Trị: người trồng tiêu đối diện nguy cơ mất mùa trầm trọng

Cây hồ tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực giúp phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, những đợt rét đậm, rét hại vừa qua khiến hàng trăm hecta hồ tiêu tại Quảng Trị bị rụng lá, rụng quả, một hiện tượng mà theo bà con nông dân, là chưa từng xảy ra trước đó. Đến nay, do thời tiết chưa thuận lợi, ngành nông nghiệp địa phương vẫn chưa thể triển khai các biện pháp khắc phục. Người trồng tiêu Quảng Trị đang đối diện với nguy cơ mất mùa trầm trọng.

Những vườn tiêu xanh tốt, sau những đợt rét đậm, rét hại vừa qua, chỉ còn lại những cây tiêu trơ lá, trơ cọng, vàng úa. Lá rụng, quá trình sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng, khiến quả cũng rụng theo. Mất mùa tiêu, theo bà con là điều khó có thể tránh khỏi.

Ông Nguyễn Viết Dương, Thôn An Khê, xã Gio Sơn, Gio Linh, Quảng Trị cho biết: Từ ngày chúng tôi trồng tiêu bây giờ, 15 năm rồi, các cụ già đời trước cũng chưa bao giờ thấy hiện tượng này. Năm nay tiêu rụng lá, dẫn đến rụng cọng, năm nay chắc mất hẳn.

Hầu như nhà nào ở huyện Gio Linh, cũng có diện tích tiêu bị ảnh hưởng, không ít bà con cho rằng, nguyên nhân là do sâu bệnh. Tuy nhiên theo cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Gio Linh thì nguyên nhân là do thời tiết.

Ông Nguyễn Văn Thức, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Gio Linh, Quảng Trị cho biết: Hoàn toàn không do sâu bệnh, khẳng định đây là do thời tiết. Vì vậy khi thời tiết nắng ấm, bà con sử dụng phân vi lượng, phân lân hữu cơ bón cho cây để cây ra lá mới.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trồng khoảng 2.200 hecta diện tích hồ tiêu. Theo ghi nhận, đến nay đã có khoảng 500 hecta bị rụng lá, rụng quả. Nhiều nơi, diện tích bị ảnh hưởng chiếm đến hơn 50%.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân khi thiết kế vườn tiêu cần có vành đai chắn gió, tăng cường chăm sóc, đặc biệt trước mùa rét cần tăng cường bón phân chăm sóc để tránh hiện tượng rụng lá, rụng quả như vụ này.

Trước mắt, phải đợi nắng ráo, bà con mới triển khai các biện pháp khắc phục. Trong lúc đó, những lớp lá rụng vẫn tiếp tục dày lên mỗi ngày, nhiều gia đình có nguy cơ mất trắng vụ tiêu.

 

BT
Thăm dò khán giả