Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 04:22 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá chết hàng loạt trong đầm Ô Loan

(ANTV) - Mấy ngày gần đây, hơn 20 hộ nuôi cá chẽm, cá mú, cá hồng bằng lồng trong đầm Ô Loan thuộc hai thôn Tân Quy và Xuân Hoà, xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên đứng ngồi không yên bởi tình trạng cá nuôi bị chết hàng loạt. 

Không chỉ cá lồng mà ngay cả hàu và cả cá tự nhiên trong đầm cũng bị chết.  Nhiều người dân trắng tay. Không ít hộ nghèo vay tiền nuôi cá giờ không những không thoát nghèo mà còn mang nợ. 

Sáng ngày 5/10 và 06/10, khi phóng viên tiếp cận bè nuôi cá của ông Đặng Sơn Khiêng, những con cá chẽm thả nuôi gần 2 tháng tuổi tiếp tục bị chết nổi lên mặt nước trước sự bất lực của người nuôi. Theo ông Khiêng, không chỉ cá nuôi trong các ô lồng bị chết mà ngay cả cá tự nhiên ngoài đầm cũng cùng hiện tượng này.

Tại thôn Tân Quy, đã có 12/15 hộ nuôi cá bị thiệt hại nặng do cá chết xảy ra từ ngày 1-03/10. Những lồng cá còn lại, ngư dân nhấn chìm sâu dưới đáy đầm nhằm tránh nước ngọt nhưng cũng chỉ trông chờ may rủi.

Không chỉ cá nuôi lồng chết, ngay cả những bè hàu trên đầm Ô Loan cũng chết sạch sau mấy ngày mưa vừa qua. Theo ngư dân, hàu là đối tượng nuôi tự nhiên, ngư dân làm bè, hàu tự bám, một bè nuôi hàu sau 5-6 tháng nuôi, người nuôi cũng có thu nhập 3-5 triệu đồng, giờ thì chẳng còn gì.

Theo thống kê của xã An Hải, đển thời điểm này đã có 21/29 hộ nuôi cá ở 2 thôn Tân Quy, Xuân Hoà bị thiệt hại, trong đó có hộ bị thiệt hại 100%. Một số hộ nghèo và cận nghèo vay vốn ngân hàng chính sách để nuôi cá nay cá chết, ngư dân trắng tay và nợ cũng không có khả năng trả.

Trước đó, tình trạng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt cũng đã xảy ra tại thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An khiến ngư dân bị thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Tình trạng cá chết xảy ra tại An Hải những ngày qua, cùng với đó là hàu, cá tự nhiên trong đầm bị chết thêm một lần nữa báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường trong đầm Ô Loan của tỉnh Phú Yên. Nếu không có những biện pháp khắc phục thực sự hiệu quả và mang tính lâu dài thì những thiệt hại sẽ còn tiếp diễn./.

Hà Nội sẽ rà soát, ngăn chặn tình trạng xả nước thải ra Hồ Tây

Trước tình trạng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây​, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa có yêu cầu các cấp chính quyền từ thành phố đến quận, xã phải rà soát, bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra các sông, hồ ở Hà Nội

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên nhân làm cá chết ở Hồ Tây vẫn chưa được xác định chính xác và chưa có đủ cơ sở để kết luận, nhưng thành phố đang chỉ đạo tập trung điều tra để xác định cụ thể, từ đó có các biện pháp để khắc phục và phòng ngừa.

Trong thời gian tới, thành phố đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp như: tiếp tục cải tạo nước ở 17 hồ; đầu tư trạm xử lý nước thải ở thượng lưu sông Tô Lịch, nhằm đạt mục tiêu nâng tỷ lệ xử lý nước thải từ 22% lên 40 - 50%.

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí là vấn đề lớn nhất, trong đó ô nhiễm từ Benzen chiếm tới 70% lượng bụi của thành phố. Do đó, theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, ngoài việc vệ sinh môi trường, đầu tư máy hút bụi, nhiệm vụ cần phải thực hiện là đầu tư cơ sở hạ tầng để tiến tới hạn chế phương tiện cá nhân.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây