Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu xăng, dầu trên biển gia tăng

(ANTV) - Khi giá xăng, dầu trong nước cao hơn nước ngoài thì đối tượng buôn lậu tuồn hàng từ nước ngoài vào trong nước bán; ngược lại, giá xăng, dầu trong nước thấp hơn nước ngoài thì lại tuồn hàng trong nước ra. Đó là thủ đoạn của những kẻ buôn lậu xăng, dầu trên biển đã thực hiện trong nhiều năm nay.

 
Vào 1 giờ 30 ngày 28 tháng 3, trong vùng biển Việt Nam, cách đảo Hòn Khoai/ tỉnh Cà Mau 160 hải lý, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB-2004, thuộc Hải đội 402 của BTL Vùng Cảnh sát biển 4, phát hiện tàu SHOEL MA RU(chưa rõ quốc tịch), đã có hành vi mua bán dầu trên biển với tàu Phước Lợi BV 5805 TS của Việt Nam với số lượng lên tới 611.000 lít dầu.
 
Trước đó, ngày 17/01, tại khu vực biển Cát Bà, Hải Phòng, tổ công tác của BTL Vùng CSB1 đã phát hiện và kiểm tra tàu mang số hiệu HP 80239 TS, chở khoảng 14 nghìn lít dầu DO có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 
 Đại tá Trần Văn Nam, Phó chỉ huy trưởng Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết:"Các đối tượng buôn lậu trên biển với khối lượng hàng lớn, giá trị cao nên hay trốn tránh lực lượng chức năng. Với nhiều thủ đoạn nguy trang khéo léo, cất giấu tinh vi khó phát hiện". 
 
Với những chế tài về thuế và trợ cấp khác nhau, giá nhiên liệu tại mỗi quốc gia thường không có sự đồng nhất, chính sự khác biệt về giá đã thôi thúc các đối tượng buôn lậu kiếm lời. Khi giá xăng dầu tại Việt Nam cao hơn, đầu nậu nhập từ nước bạn về bán; khi thấp hơn, lại xuất đi hưởng chênh lệch, qua đó gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, làm Nhà nước thiệt hại về thuế hàng nghìn tỷ đồng.
 
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết:"Thực tế cho thấy đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và gian lận thương mại là rất phức tạp, chúng ta phải kết hợp nhiều lực lượng. Phương án đấu tranh cũng phải linh hoạt, khéo léo".
 
Cũng theo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN, ngoài sự quyết tâm của lực lượng việc hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật để hạn chế tối đa những lỗ hổng tránh những đối tượng xấu lợi dụng cũng là điều quan trọng trong việc phòng và chống tội phạm buôn lậu xăng, dầu trên biển.
BT
Thăm dò khán giả